Chân dung nhà văn (bút danh vần V-X-Y) 5/5 (1)

144

Văn CaoChiến sĩ Việt Nam tiến về Hà Nội
Buồn tàn thu gửi lại Suối Mơ
Cứ ngỡ Thiên Thai mà làng tôi đó
Tiến quân ca tôi hát giữa ngày mùa

» Xem/Đóng đáp án

VĂN CAO (nhà thơ)
Văn CaoCHIẾN SĨ VIỆT NAM, TIẾN VỀ HÀ NỘI, BUỒN TÀN THU, SUỐI MƠ, THIÊN THAI, LÀNG TÔI, TIẾN QUÂN CA, NGÀY MÙA là các ca khúc tiêu biểu của Văn Cao được nhắc đến trong bài.

Văn Cao họ Nguyễn. Ông sinh năm 1923 tại Hải Phòng, quê gốc Nam Định, mất năm 1995 tại Hà Nội.

145

Văn LêGọi bò thơ lại trả lời
Chết sao được ! Không yên rồi cũng xong!
Cánh đồng dưới lửa mặc đồng
Ta còn đang bận phải lòng người dưng.

» Xem/Đóng đáp án

VĂN LÊ (nhà thơ)
Văn LêCâu đầu nhắc bài thơ TIẾNG GỌI BÒ giải A thi thơ báo Văn Nghệ (1975-1976) và Văn Lê được xem như một nhà thơ bắt đầu từ đó. Câu 2 nhắc hai tác phẩm : NẾU ANH CÒN ĐƯỢC SỐNG (tiểu thuyết-giải thưởng văn học Bộ quốc phòng 1994) và NHỮNG NGÀY KHÔNG YÊN TĨNH (tập truyện 1978). Câu 3 nhắc trường ca NHỮNG CÁNH ĐỒNG DƯỚI LỬA. Câu 4 nhắc tập thơ PHẢI LÒNG (giải A của hội đồng văn học về chiến tranh cánh mạng). Trong đó có bài NGƯỜI DƯNG (Những người dưng nước lã ơi!/ Ở đâu dù tận đầu trời chân mây/ Sống trong một thế gian này. Vì nhau chia sẻ những ngày đói no/ Tôi còn sống được đến giờ/ Là nhờ ơn nghĩa chính từ :Người dưng).
Văn Lê là nhà thơ nhưng viết khá nhiều tiểu thuyết vậy mà công việc chính của ông lại thuộc về điện ảnh. Những huy chương vàng, bạc về phim tài liệu, về đạo diễn… khó mà liệt kê hết ra đây.

Văn Lê sinh năm 1949, quê gốc Gia Viễn, Ninh Bình. Hiện công tác tại TP. Hồ Chí Minh.

146

Văn LongĐường vào tim lắm phong ba
Khối hình câm có mặn mà cùng thơ?
Qua mưa, gió-lửa đến giờ
Trai đang làm ngọc, vật vờ sứa bơi
Hoa ngàn cây số thơm tươi
Những guơng mặt, những trang đời xin trao!

» Xem/Đóng đáp án

VÂN LONG (nhà thơ)
Văn LongCâu 1 nhắc tập thơ ĐƯỜNG VÀO TIM (Đường vào tim không phải giấy thông hành…) và bài SAU BÃO : Cái mất thì đã mất / Cái xa đã xa dần / Cái còn vừa đơm trái / Người nhìn không nỡ ăn… Câu 2 nhắc tập thơ NHỮNG KHỐI HÌNH CÂM. Câu 3 nhắc tập thơ GIÓ VÀ LỬA (in chung với Nguyễn Bùi Vợi) và bài thơ QUA MƯA : Qua dải sân mưa anh ngó em / Làn mưa nhòa những nét thân quen / Tình yêu mới nở sao mà đẹp  / Một thoáng nhìn nhau mưa cũng ghen. Câu 4 nhắc tập truyện cho thiếu nhi : TRAI NGỌC VÀ SỨA VẬT VỜ. Câu 5 nhắc tập thơ NGÀN CÂY SỐ HOA : Có thợ nuôi ong giúp / Những cô ong vàng mơ / Lần đầu dùng cánh sắt / Của bác ong khổng lồ /…/ Ơ này những đóa mây / Cũng hồng tươi, tím biếc / Hóa ra ở lưng trời / Mật cũng nhiều phải biết… Câu 6 nhắc tập chân dung văn nghệ sĩ NHỮNG GƯƠNG MẶT, NHỮNG TRANG ĐỜI tác giả dành rất nhiều ưu ái cho các bạn văn nghệ của mình.

Vân Long có tên khai sinh là Nguyễn Văn Long, sinh năm 1934, hiện sống và viết tại Hà Nội.

147

Viễn PhươngCon ở miền Nam ra thăm lăng Bác
Di chúc thiêng liêng con thuộc từng lời
Đám cưới mùa xuân, nghĩa ân ghi tạc
Dẫu giao thừa, lòng vằng vặc trăng soi.

» Xem/Đóng đáp án

VIỄN PHƯƠNG (nhà thơ)
Viễn PhươngCâu 1 nhắc bài thơ VIẾNG LĂNG BÁC của Viễn Phương đã được phổ nhạc khá nổi tiếng ( Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác / Đã thấy trong lăng hàng tre bát ngát / Ôi hàng tre xanh xanh Việt Nam /…/Mai về miền Nam thương trào nước mắt /…/Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này…). Câu 2 nhắc trường ca NHỚ LỜI DI CHÚC của tác giả. Hai câu cuối nhắc bài thơ ĐÁM CƯỚI GIỮA MÙA XUÂN thuộc giai đoạn thơ từ miền Nam gửi ra đã được đưa vào sách giáo khoa văn học với những câu : …Tối giao thừa dào dạt nhớ thương em / Có cả vầng trăng vẫn nhớ ngọn đèn / Đi khắp núi sông vẫn thương về xóm nhỏ / Có nửa quả tim minh / Có người yêu ở đó !.Nhà thơ Viễn Phương có tên khai sinh là Phan Thanh Viễn, sinh năm 1928 quê gốc An Giang. Hiện sống ở TP. Hồ Chí Minh.

148

Vũ BãoLàm giời ngay tự tuổi đôi mươi
Gây bão làm mưa bởi tiếng cười
Người vãi linh hồn danh dự giật
Đứa giàu sáng kiến chiến công rơi
Tăng-ta nóng hổi dòng tin trận
Đám-phá lạnh tanh lý sự đời
Sắp cưới ? Cớ sa còn sắp mãi?
Bút bi hết mực. Ối “giời” ơi!

» Xem/Đóng đáp án

VŨ BÃO (nhà văn)
Vũ BãoCâu đầu nhắc tập truyện LÀM GIỜI tác giả viết khi mới 25 tuổi. Câu 2 nói bút danh Vũ Bão là muốn học theo lối văn châm biếm trào phúng của Vũ Trọng Phụng (tên khai sinh của tác giả là Phạm Thế Hệ). Câu 3 nhắc truyện ngắn NGƯỜI VÃI LINH HỒN từng được giải nhì báo Văn Nghệ, được dịch ra nhiều tiếng nước ngoài. “Vãi linh hồn” đã gần như trở thành một thành ngữ. Trong bài VỢ ỐM, Nguyễn Duy có câu Một mình anh vãi cả ba linh hồn. Muốn hiểu cái thú vị của câu này phải đọc NGƯỜI VÃI LINH HỒN và đọc câu Một mình con đóng cả ba vai chèo trong MẸ ỐM của Trần Đăng Khoa. Câu 4 nhắc truyện ngắn NGƯỜI KHÔNG CÓ CHIẾN CÔNG. Câu 5 nhắc truyện DÒNG TIN và tập ký XE TĂNG TA. Câu 6 nhắc tập truyện PHÁ ĐÁM và tập truyện LÝ SỰ ĐỜI. Câu 7 nhắc tiểu thuyết SẮP CƯỚI – thành tựu lớn nhất của Vũ Bão – in 1967, Hội Văn Nghệ Thái Bình tái bản năm 1980 và Hội Nhà văn Hà Nội tái bản năm 2000. Như vậy đã “sắp cưới” tới ba lần. Câu cuối nhắc truyện vui BÚT BI HẾT MỰC.

Vũ Bão sinh 1931 tại Thái Thụy, Thái Bình. Hiện sống và viết tại Hà Nội.

149

Vũ CaoChuyện đôi ta thuở đương thời
Sớm nay nhìn lại : 50 năm tròn
Đá mòn, cỏ cứ xanh non
Mỏi gối chân chồn vẫn thú “Núi Đôi”

» Xem/Đóng đáp án

VŨ CAO (nhà thơ)
Vũ CaoHai câu đầu nhắc tập thơ SỚM NAY, trong đó có bài CHUYỆN ĐÔI TA (… Ngày nào em nhỉ / Chúng mình chia tay / Tiễn nhau một buổi / Nhớ theo ngàn ngày / Đến khi gặp lại / Nhìn nhau lại nhìn / Em chờ anh nói / Anh chờ nghe em. / Em chỉ hé môi / Một câu trách ngọt / – Em thương những mười / Mà anh chỉ một !/ Anh đừng hồi lâu / có gì nghẹn ứ / Sao em lại nỡ / Nói điều oan nhau ! / Rồi anh rốt cuộc / Cũng rằng em ơi / Em thương chỉ một / Mà anh thương mười !…). Câu 3 nhắc ý thơ trong bài THIÊN NHIÊN : Mộ Lép – Tôn- Xtôi / Không bằng đá xây / mà xè xè nấm cỏ / …/ Nấm cỏ 50 năm / Vuông vắn xanh rờn lối nhỏ… Câu cuối nhắc bài thơ NÚI ĐÔI rất nổi tiếng của tác giả. Núi Đôi cũng dễ gợi cho ta hình ảnh “ Đèo Ba Dội”. Từ đó mới thấy cái thi vị của câu “Anh ghé thăm nhà, thăm Núi Đôi”.

Vũ Cao tên khai sinh là Vũ Hữu Chỉnh, sinh năm 1922 tại quê Vụ Bản, Nam Định. Hiện sống ở Hà Nội.

150

Vũ Hoàng ChươngBa mươi năm đợi em một phương
Để chi ?
Để đến vũ trường mời say !
Ôm đôi thân, xiết đôi vai
Hoa đôi mắt, ù đôi tai
Không biết nữa màu xanh hay sắc đỏ
Rồi đưa nhau về tổ
Lại say !
Để chiều mờ ngõ hẹp
Để đời tàn gác xép
Hư ảnh thành khói mây bay
Hết say !

» Xem/Đóng đáp án

VŨ HOÀNG CHƯƠNG (nhà thơ)
Vũ Hoàng ChươngTrong bài nhắc một số tập và bài thơ của Vũ Hoàng Chương : TA ĐỢI EM TỪ 30 NĂM, TRỜI MỘT PHƯƠNG, MỜI SAY, LẠI SAY, CHIỀU TÀN NGÕ HẸP, MÂY, MỘT PHÚT NGỪNG SAY. Cũng muốn nói nhà thơ không chỉ say rượu mà còn say khiêu vũ, say tình, say thuốc phiện. Xin trích một đôi đoạn thơ trong bài MỜI SAY đã nhắc ở trên : … Ánh đèn  tha thướt / Lưng mềm não-nuột dáng tơ / Hàng châu lả lướt / Đê mê hồn gửi cánh tay hờ / Âm ba gờn-gợn nhỏ / Ánh sáng phai phai dần / Bốn tường gương điên đảo bóng giai nhân / Lui đôi vai, tiến đôi chân / Sàn gỗ trơn chập chờn như biển gió / Không biết nữa màu xanh hay sắc đỏ / Hãy thêm say còn đó rượu chờ ta ! / Cổ chưa khô, đầu chưa nặng, mắt chưa hoa / Tay mềm mại, bước còn chưa chuếnh choáng / Chưa cuối xứ mê ly, chưa cùng trời phóng đãng / Còn chưa say, hồn khát vẫn thèm men / Say đi em ! Say đi em ! / Say cho lơi lả ánh đèn / Cho cung bậc ngả nghiêng, điên rồ xác thịt / Rượu, rượu nữa và quên, quên hết !…

Vũ Hoàng Chương sinh năm 1916 ở Nam Định, mất năm 1976 tại Sài Gòn.

151

Vũ Quần PhươngÁo đỏ em đi giữa phố đông
Người ngây như đá, đá phập phồng
Quên câu, quên chữ, quên phương tiện
Quần với lời bình có mệt không?

» Xem/Đóng đáp án

VŨ QUẦN PHƯƠNG (nhà thơ)
Vũ Quần PhươngCâu đầu nhắc bài thơ 4 câu: Áo đỏ em đi giữa phố đông/ Cây xanh như cũng ánh theo hồng/ Em đi lửa cháy trong bao mắt/ Anh đứng thành tro em biết không. Câu thứ 2 nhắc 2 câu trong bài CÁT : Tình yêu làm vọng phu hóa đá/ Đá biến thành trống mái bên nhau. Câu thứ 3 nhắc tập thơ QUÊN CHỮ, QUÊN CÂU ( gặp thơ rồi thì quên chữ quên câu) trong đó có bài  PHƯƠNG TIỆN (…Tấm lấy vua nhờ có ngựa, có hài/ Vua muốn Tấm phải là vua cái đã / Chứ chúng ta được hài/ Đến công an mà trả / được lời khen). Câu cuối nhắc : Tác giả còn là nhà lý luận phê bình sáng giá, có các tập THƠ VỚI LỜI BÌNH được tái bản nhiều lần.

Vũ Quần Phương (tên khai sinh Vũ Ngọc Chúc. Lạc Quần là quê cha, Xuân Phương là quê mẹ) sinh  năm 1940 tại Hải Hậu, Nam Định. Hiện sống và viết tại Hà Nội.

152

Vũ Trọng PhụngKhông ai nhận mình là Xuân tóc đỏ
Không ai khai ta là Ty-phờ-nờ
Bởi dông tố và vỡ đê vẫn có
Kỹ nghệ lấy Tây vẫn lắm người mơ
Nên thương lắm người lao tâm lao lực
Tiếng cười xưa ngỡ vẫn động bây giờ.

» Xem/Đóng đáp án

VŨ TRỌNG PHỤNG (nhà văn)
Vũ Trọng PhụngTrong bài thơ nhắc tên các tiểu thuyết SỐ ĐỎ (với các nhân vật Xuân tóc đỏ, Ông Ty-phờ-nờ(tức Tôi-yêu-phụ-nữ)), DÔNG TỐ ,VỠ ĐÊ, KỸ NGHỆ LẤY TÂY. Hai câu cuối nói Vũ Trọng Phụng là nhà văn hiện thực trào phúng , ông đã chết vì bệnh lao do lao động nhiều, do cả nghèo khổ nữa.

Vũ Trọng Phụng sinh năm 1912 tại Hà Nội, quê gốc Hưng Yên, mất năm 1939 tại Hà Nội.

153

Vương TrọngTên vua quý, nghiệp dân thương
Tuy là nằm võng , gió sương rừng gìà
Vọng phu – chuyện những ngày xa
Bên mồ cụ Nguyễn ngỡ bà Đạm Tiên.
Quay đi ! Ngoảnh lại thêm phiền
Con ngoài giá thú lấy tiền đâu nuôi !

» Xem/Đóng đáp án

VƯƠNG TRỌNG (nhà thơ)
Vương Trọng“Vương Trọng” theo chữ Hán là “vua quý trọng”. Nghiệp lính, nghiệp thơ đều là nghiệp dân thương. Với bài thơ NẰM VÕNG (Nằm võng thấy cây rừng chao động / Tán lá như sàng những vì sao), Vương Trọng được giải thưởng thơ báo Văn Nghệ và trở thành nhà thơ quân đội. VỀ THÔI NÀNG VỌNG PHU (Đi một lần không về / Đợi ngàn năm hóa đá / Thương thân dựng trời quê / Nhớ xương vùi đất lạ ) và NHỮNG NGÀY XA (Thương nhớ là hạnh phúc những ngày xa) là hai tập thơ được giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam. Vương Trọng có bài thơ  BÊN MỘ CỤ NGUYỄN DU (Tưởng là phận bạc Đạm Tiên / Ngờ đâu cụ Nguyễn Tiên Điền nằm đây / Ngẩng trời cao, cúi đất dày / cắn môi, tay nắm bàn tay của mình / Một vùng cồn bãi trống trênh / Cụ cùng thập loại chúng sinh nằm kề / / Hút tầm không bóng hoa lê / Bạch đàn đôi ngọn gió về nỉ non / Xạc xào lá cỏ héo hon / Bàn chân cát bụi, lối mòn nhỏ nhoi / Lặng yên bên nấm mộ rồi / Chưa tin mình đã đến nơi mình tìm ! / Không cành để gọi tiếng chim / Không hoa cho bướm mang thêm nắng trời / Không vầng cỏ ấm tay người / Nén hương tảo mộ cắm rồi lại xiêu / Thanh minh trong những câu Kiều / Rưng rưng con đọc với chiều Nghi Xuân / / Cúi đầu tưởng nhớ vĩ nhân / Phong trần còn để phong trần riêng ai… Câu 5 nhắc tuyển thơ NGOẢNH LẠI vừa ra mắt bạn đọc. Câu cuối nhắc bài ĐỨA CON NGOÀI GIÁ THÚ.

Vương Trọng tên khai sinh là Vương Đình Trọng, sinh năm 1943, quê Đô Lương, Nghệ An. Hiện công tác tại tạp chí Văn Nghệ Quân Đội Hà Nội.

154

Xuân DiệuRất tồi toán pháp, khá văn chương
Ràng buộc muôn dây, bấu thái dương
Tới độ mắt giàu, thơ lại khó
Lòng thương Nguyễn Trãi, nhớ Xuân Hương…

» Xem/Đóng đáp án

XUÂN DIỆU (nhà thơ)
Xuân DiệuCâu đầu là của Xuân Diệu ở bài GIỚI THIỆU trong tập THƠ THƠ. Câu 2 nhắc bài thơ  LÀ THI SĨ  ( Là thi sĩ nghĩa là ru với gió / Mơ theo trăng và vơ vẩn cùng mây / Để linh hồn ràng buộc bởi muôn dây…) và bài thơ  HƯ VÔ với câu : Tôi kẻ đưa răng, bấu mặt trời trong tập GỬI HƯƠNG CHO GIÓ. Câu 3 và 4 nhắc tên các tập TÔI GIÀU ĐÔI MẮT ( thơ) và CÁC NHÀ THƠ CỔ ĐIỂN VIỆT NAM ( một công trình nghiên cứu đồ sộ). Câu 3 và 4 cũng muốn nói một thực tế : Xuân Diệu làm thơ rất hay, là “ Vua thơ tình” cấp thế giới hồi “thơ mới”. Sau này , ông là người nhận xét, phê bình, giới thiệu thơ rất uyên bác. Ông là viện sĩ của nhiều viện hàn lâm trên thế giới. Chế Lan Viên nói đại ý: Chính Xuân Diệu đã là một viện hàn lâm văn học. Nhưng thơ sau này của ông lại kém hay. Tôi nhớ khi tập TÔI GIÀU ĐÔI MẮT ra đời, một nhà văn ( Mã Giang Lân?) cầm tập thơ và nói đùa:  Thơ anh tôi đọc đã nhiều / Tuy “giàu đôi mắt” nhưng nghèo ý thơ. Tất nhiên đó chỉ là vui đùa. Là nghèo so với chính Xuân Diệu mà thôi.

Xuân Diệu họ Ngô, quê gốc Can Lộc, Hà Tĩnh, sinh năm 1917 và mất năm 1985 tại Hà Nội.

155

Xuân HoàngSinh trong tiếng hát cố hương
Miền Trung ơi, gửi mến thương quê nhà
Âm vang thời ấy chưa xa
Bóng em lồng bóng biển – hòa yêu tin
Vững lòng trước quãng lặng im
Khi nào cũng thấy có em bên mình

» Xem/Đóng đáp án

XUÂN HOÀNG (Nhà thơ)
Xuân HoàngCâu 1 nhắc TIẾNG HÁT QUÊ HƯƠNG, tập thơ đầu in chung với Minh Huệ (1959). Câu 2 nhắc 2 tập thơ : MIỀN TRUNG (1967) VÀ GỬI QUÊ HƯƠNG (1997). Câu 3 nhắc tập ÂM VANG THỜI CHƯA XA (Hồi ký, giải thưởng liên hiệp VHNT Việt Nam và giải thưởng Lưu Trọng Lư 91-95). Câu 4 lấy ý từ các câu thơ trong bài ĐỒNG HỚI : Phố nhỏ quê ta thức nhiều kỷ niệm / Hương dạ lan thơm ngát những canh dài / Em đi nhé. Bóng em lồng bóng biển / Bài thơ lành anh đến ngủ trên vai. Câu 5 nhắc tập QUÃNG CÁCH LẶNG IM và bài thơ tình thuộc loại hay nhất của Xuân Hoàng : KHI NÀO THẤY : Khi nào thấy, trên đường dài mệt mỏi / Cần nghỉ ngơi đôi chút cạnh dòng sông / Em hãy đến tìm tôi nơi bến đợi / Tán đa tôi, bóng mát vốn quen dừng /…/ Lúc nào đó lòng mang thương tích / (Những vết thương vô ý tự gây nên) / Em hãy đến bên tôi chiều tĩnh mịch / Tôi xin làm con suối tắm cho em / Nếu cần nữa, tôi là hồ trên núi / Trong hoang vu im lặng ngắm mây trời / Em hãy đến, chim thiên nga, cánh mỏi / Đậu yên lành trên gương mặt hồ tôi. “Quãng lặng im” ở câu 5 cũng muốn nói căn bệnh hiểm nghèo mấy năm nay âm thầm cắn xé dày vò thân thể nhà thơ và người bạn đời thủy chung nhân hậu của nhà thơ (chị Bình) đã sớm hôm tận tình quên cả thân mình lo toan săn sóc, tắm mát cho anh theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Bài thơ trên như anh đã làm sẵn để bây giờ chị chỉ thay đổi vị trí hai chữ anh em.

Nhà thơ Xuân Hoàng (Nguyễn Đức Hoàng) sinh năm 1925 tại Tuy Phước, Bình Định. Mấy năm nay nằm liệt do bệnh tại Tân Bình Tp. Hồ Chí Minh.

156

Xuân QuỳnhHoa  quỳnh dù mãi còn hương
Hoa cỏ may biết vấn vương áo nào?
Nhìn hoa nở dọc chiến hào
Ước chi hái được mà xào thay rau
Tình yêu như biển thẳm sâu
Phận thuyền mỏng mảnh, tim đau thất thường.

» Xem/Đóng đáp án

XUÂN QUỲNH (nhà thơ)
Xuân QuỳnhCâu đầu nói Xuân Quỳnh là nhà thơ đẹp người, đẹp nết, nhiều tài, nhiều tình, dù đã qua đời còn để lại nhiều tình cảm, nhiều thơ hay trong trí nhớ mọi người. Câu 2 nhắc tên tập thơ  HOA CỎ MAY với những câu thơ rất gợi : Cát trắng, sông đầy, cây ngẩn ngơ / Không gian xao xuyến chuyển sang mùa / Tên mình ai gọi sau vòm lá /Lối cũ em về nay đã thu / / Mây trắng bay đi cùng với gió / Lòng như trời biếc lúc nguyên sơ / Đắng cay gửi lại bao mùa cũ / Thơ viết đôi dòng theo gió xa / / Khắp nẻo dâng đầy hoa cỏ may / Áo em sơ ý cỏ găm đầy / Lời yêu mỏng mảnh như màu khói / Ai biết lòng anh có đổi thay. Câu thứ 3 nhắc tập thơ  HOA DỌC CHIẾN HÀO. Câu thứ 4 nói cuộc sống của nhà thơ trong nhiều năm rất nghèo túng. Mớ rau muống vẫn là mối ám ảnh khá thường trực của nữ sĩ. Hai câu cuối nhắc bài thơ THUYỀN VÀ BIỂN đã được phổ nhạc khá nổi tiếng và vài nét tâm tư của tác giả trong những ngày nằm viện điều trị bệnh tim và những ngày cuối đời.
Xuân Quỳnh tên khai sinh là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, sinh năm 1942, quê gốc là Hà Tây. Mất năm 1988 do tai nạn xe cộ.

 

157

Xuân SáchDu kích ra trận đường xa
Sống trong lửa đạn nhìn ra cõi người
Đi và đến vẫn một nơi
Chân dung văn sĩ vẽ vời làm khuây
Người rằng ác, kẻ rằng tài
“Nghề này thì lấy ông này tiên sư !”

» Xem/Đóng đáp án

XUÂN SÁCH (nhà thơ)
Xuân SáchCâu đầu nhắc ba tác phẩm : ĐỘI DU KÍCH THIẾU NIÊN ĐÌNH BẢNG viết cho thiếu nhi, một trong các tác phẩm tiêu biểu nhất của Xuân Sách; ĐÊM RA TRẬN (tập truyện) và ĐƯỜNG XA (thơ) với bài thơ đã được phổ nhạc khá nổi tiếng là CÙNG ANH TIẾN QUÂN TRÊN ĐƯỜNG DÀI. Câu 2 nhắc tập thơ TRONG LỬA ĐẠN và tập thơ CÕI NGƯỜI : Bấy giờ cho đến bây giờ / Con sông vẫn chảy, con đò vẫn qua / / Có nguời gồng gánh đường xa / Có người ngồi bệt thềm nhà đếm sao / / Có người leo tận non cao / Loanh quanh chưa biết lối nào trở lui / / Có người ngồi bếp tro vùi / Bới lông tìm vết cho người mắc oan / / Có người đi trước thời gian / Cô đơn như ánh sao băng cuối trời / / Em về với cỏ hoa thôi / Ngửa tay hứng giọt sương rơi lặng thầm / / Em về với cõi rỗng không / Bỗng dưng lại thấy nằm trong cõi người. Câu 3 nhắc tập thơ NƠI ĐI VÀ ĐẾN. Ba câu cuối nhắc tập CHÂN DUNG NHÀ VĂN. Dùng các tác phẩm của các nhà văn để vẽ chân dung nhà văn đó theo lối “mỡ nó rán nó” trước đây đã nhiều người làm, như các câu đối về các nhà văn Tự lực văn đoàn, hoặc các câu đố về Đông Hồ, Tương Phố, Tản Đà… Nhưng dồn tâm huyết viết cả trăm bài và đặc biệt là gây được ấn tượng sâu rộng trong bạn đọc thì quả Xuân Sách là nguời làm đầu tiên. Cho nên có thể xem ông là người dựng xây nên lối thơ này cũng không phải là không có căn cứ. Vì vậy chúng tôi đã để ông ở vị trí cuối cùng (chứ không phải Yến Lan theo thứ tự A, B, C,…) như một sự tổng kết.
Xuân Sách tên khai sinh là Ngô Xuân Sách sinh năm 1932 tại Nông Cống, Thanh Hóa. Hiện đang sống và viết ở Vũng Tàu.

158

Yến Lan

Bến Mi Lăng chờ gái Trữ La
Nhanh như chớp lửa, đến là yêu ngay!
Lẵng hoa hồng sẵn trên tay
Ngọn đèn tỉnh nhỏ gió lay nhỏ dần
Chập chờn hiện bóng giai nhân
Cầm chân hóa để giữ chân người tình…

Sáng nằm đọc Nam Hoa Kinh
Tối không hóa bướm, hóa thành.. khoai lang!

» Xem/Đóng đáp án

YẾN LAN (nhà thơ)
Yến LanCâu đầu nhắc tập thơ BẾN MI LĂNG (… Bến Mí Lăng nằm không thuyền đợi khách / Rượu hết rồi, ông lái chẳng buồn câu / Trăng thì đầy rơi đầy trên mặt sóng / Ông lái buồn để gió lén mơn râu…) và GÁI TRỮ LA (kịch thơ). Câu 2 nhắc hai tập thơ
GIỮA HAI CHỚP LỬA và TÔI ĐẾN, TÔI YÊU. Câu 3 nhắc tập LẴNG HOA HỒNG. Câu 4 nhắc hai tập thơ NHỮNG NGỌN ĐÈN và LẠI VỀ TỈNH NHỎ (Tỉnh nhỏ, / võ vàng, / Nắng thắt ngang hầu thị trấn / Gập ghềnh trên đường vắng : / Cuộc đời / Hay cỗ xe bò / Nhắm về phía mả mồ / Chậm rãi lê từng bước một…). Câu 5 nhắc BÓNG GIAI NHÂN (kịch thơ). Câu 6 nhắc tập CẦM CHÂN HOA (thơ tứ tuyệt) (Em đến xin hồng, hồng mới nụ / Đêm nay hồng nở, bóng em xa / Cầm em bữa trước em không ở / Giờ biết làm sao cầm chân hoa ). Hai câu cuối nhắc bài tứ tuyệt ĐỌC NAM HOA KINH (Sáng đọc Nam Hoa Kinh / Tối nằm không hóa bướm / Mừng làm chủ được mình / Dậy thổi nồi khoai sớm )

Chữ khoai lang ở câu cuối cùng cũng muốn nhắc tên thật của tác giả : Lâm Thanh Lang : củ khoai lang rừng màu xanh (?!)  Hữu Loan chả đã viết Lá lúa thì đỏ, củ khoai thì xanh là gì?

Yến Lan sinh năm 1916 tại Bình Định. Hiện đang sống ở quê.

Chia sẻ bài này:

Leave a Reply

Be the First to Comment!

avatar
  Subscribe  
Notify of