Chân dung nhà văn (bút danh vần D-Đ)

15

Dư Thị HoànMười năm khóc
Tự hành hình
Thơ văng ra với máu mình văng ra!
Phải đâu mẫu giáo ê a
Rủi may lối nhỏ thoắt ra đường dài

(Em ơi anh chẳng như ai
Vui xong khuy áo – ngực cài rất nhanh!)

» Xem/Đóng đáp án

DƯ THỊ HOÀN (nhà thơ)
Dư Thị HoànCâu 1 nhắc bài thơ dài MƯỜI NĂM KHÓC THẦM. Câu 2 lấy ý từ bài TĨNH LẶNG: Nụ cười em lãnh đạm/ đôi mắt em lơ đãng/ Đâu phải cho anh mà để tự hành hình/ Chớ dừng chân/ Khi vô tình gặp em anh nhé/ Em mang bản án chung thân gái đã có chồng. Câu 3 nhắc bài thơ Thanh Tùng tặng Dư Thị Hoàn (khi chùm thơ đầu của chị xuất hiện trên báo Văn Nghệ): Việt Nam hay Trung Hoa/ Chị chỉ thấy lòng mình xanh ngắt/ chị ôm cả hai tổ quốc của mình/ Trong vòng tay mảnh dẻ// Những ngày vắng ánh mặt trời/ Bao bất hạnh như rễ cây ngang dọc/ Chị xông ra vấp vào chính trái tim mình / Máu văng ra và thơ văng ra. Câu 4 nhắc tập thơ BÀI MẪU GIÁO SÁNG THẾ ( Giáo đường cách xa con đường bụi đỏ/ Không tháp chuông/ Không tượng chúa/ Cô giáo sĩ truyền đạo đang nhảy múa/ Đám tín đồ hài nhi theo nhịp bi bô/…/ Em có đôi bàn tay trắng xinh…/ Cầu nguyện cho bàn tay đừng ám muội… ). Câu 5 nhắc tập thơ LỐI NHỎ: Có lối nhỏ chia đôi thảm cỏ/ Em thả bước chán chường Có lối nhỏ gập ghềnh sỏi đá/ Gót chân em nện xuống dữ dằn/ Có lối nhỏ vương cây xấu hổ/ Em sợ nó khép cánh/ Biết làm sao bây giờ/ Chính lối này đưa em tới anh… Hai câu cuối nhắc bài TAN VỠ khá đặc trưng phong cách thơ Dư Thị Hoàn: Mở ngăn kéo rồi anh bỏ ngỏ/ Bút viết xong không đậy nắp bao giờ/ Ôi anh yêu lơ đãng đến là/ Con nai rừng của em…/ / Tất cả rồi sẽ qua đi, qua đi/ Chúng mình sẽ thành vợ thành chồng/ Nếu không có một lần…/ Một lần như đêm nay/ Sau phút giây/ Êm đềm trên ghế đá/ Anh không cài lại khuy áo ngực cho em. Chúng tôi kết thúc bằng bài thơ này cũng muốn giảm nhẹ sự căng thẳng tinh thần khi nghĩ tới con đường đến với thơ của Dư Thị Hoàn.

Dư Thị Hoàn gây ấn tượng lạ lùng ngay từ những bài thơ xuất hiện đầu tiên. Điều đó dễ gây cảm giác tác giả đã gặp may trong văn nghiệp. Thực ra thơ của nữ sĩ là kết tinh của máu, của nước mắt, được thai nghén trong những năm bão tố của cuộc đời. Những năm tháng cam go cả về vật chất lẫn tinh thần tưởng không thể vượt qua, từng phải đương đầu với cả cái chết.

Dư Thị Hoàn tên khai sinh là Vương Oanh Nhi, sinh năm 1947. Quê gốc ở Quảng Tây, Trung Quốc, sống ở Hải Phòng, mới về Hà Nội vài năm nay.

16

Đàm Chu VănSóng Đồng Nai ấm phù sa
Ngỡ đâu Trà Lý quê nhà trong mơ
Một bông hoa dại đơn sơ
Và em chợt hiện thành thơ. Dịu dàng…
Dòng sông ngại chảy mơ màng
Đá chồng Định Quán luận đàm thi văn.

» Xem/Đóng đáp án

ĐÀM CHU VĂN (nhà thơ)
Đàm Chu VănCâu đầu nhắc tập thơ NẮNG ẤM PHÙ SA (tập thơ đầu tác giả in chung với Vũ Xuân Hương và Phan Từ Đăng) và cũng nhắc tập thơ THEO SÓNG ĐỒNG NAI do ông tuyển chọn của nhiều tác giả. Câu 2 nhắc quê ông ở Thái Bình. Câu 3 nhắc bài HOA DẠI: Chễm chệ trên bàn tiệc, hội hè/ Những-bông-hoa-giả/ em/ khuất mình dưới cỏ/ Lặng lẽ sắc màu/ lặng lẽ hương. Câu 4 nhắc tập thơ VÀ EM CHỢT HIỆN với bài EM: Em ngấm vào anh/ như dòng sông ngấm bài ca/ mặt đất ngấm nắng trời/ nét duyên dáng/ sự dịu hiền thùy mị/ giọt mồ hôi hóa ngọc giữa sen hồng… Câu 5 nhắc tập thơ DÒNG SÔNG NGẠI CHẢY. Câu cuối nhắc tên tác giả và cũng nhắc bài thơ khá “nặng ký” của tác giả là ĐÁ CHỒNG ĐỊNH QUÁN : Hỏi tuổi ư? / Đá cười/ Cổ thụ nghìn năm ne nép/ như trò chơi của thần Mặt Trời, Mặt Trăng/ rải ô ăn quan trên mặt đất/ như trẻ con cõng em trên lưng/ túm tụm chơi cùng chúng bạn/…/ Hỏi tuổi ư?/ đá cười/ chỉ về miền cao ngất/ ta là con của trời xanh/ anh em của suối khe/ hiền lành/ người tình của đá/ áp tai nghe ta thở/ nhịp trầm sau núi rừng/ ta khô ran trong nỗi nhớ rừng/ rắn đanh lời đá/ lắng tai nghe ta kể/ một thời rừng thần thoại vây che/ một thời yêu cuồng nhiệt đam mê/ đến giờ còn lăn lóc.

Đàm Chu Văn sinh năm 1958 tại Thái Bình. Hiện công tác tại Biên Hòa, Đồng Nai.

17

Đặng HấnVào làng qua cầu chữ Y
Nhẹ tình, nặng ý, thơ ỳ chữ câu
Thần tiên giả , trái chín sâu
Không gian – thương, lấy tiền đâu đi hoài?

» Xem/Đóng đáp án

ĐẶNG HẤN (nhà thơ – Chân dung tự họa)
Đặng HấnSau tập thơ  CẦU CHỮ Y ( Giải nhất cuộc thi do Hội Nhà văn, Báo Văn nghệ và NXB. Kim Đồng phối hợp tổ chức), Đặng Hấn đã được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam (Cầu nào cũng chữ Y/ Nhưng chỉ là I ngắn/  Cầu quê em lạ lắm/ Làm hẳn chữ Y dài/ Xoáy nước tung bọt cười/ Xuồng ghe trôi như hội/ Đoàn người xe vồi vội/ Chẳng lạc lối khi nào/ Ô, người đi trên chữ/ Chữ nâng người lên cao); NHỮNG CHUYỆN THẦN TIÊN, HOA THƠM TRÁI CHÍN là các tập thơ thiếu nhi. KHÔNG GIAN THƯƠNG là thuật ngữ trong toán học hiện đại được Đặng Hấn lấy làm tựa đề cho tập thơ tình, nhưng nếu tách hai chữ “gian – thương” ra lại có ý nghĩa khác. Đặng Hấn rất mê đi du lịch nên bạn bè hay đọc câu vè về Thái Bình quê hắn: Thái Bình là đất ăn chơi/ Tay bị tay gậy khắp nơi tung hoành và Đặng Hấn thường đọc lại: Gậy ta đó đòn xoay chế độ/ Bị ta đây cờ đỏ truyền đơn. Đặng Hấn là tay nịnh vợ “bậc siêu”. Sự nghiệp thơ văn của hắn chủ yếu là để nịnh vợ con. Hãy đọc vài bài hắn viết về vợ con: EM THÈM CHUA: Sáng chòi me ở đầu hiên/ Chiều về ghé bạn em xin trái điều…/ Em ăn chua chát bao nhiêu/ Mà mang dịu ngọt, thương yêu đầy lòng; EM THÌ AI TRÔNG: Bạn bè rủ đi chơi xa/ Còn em trông nhà, có ngại ngần chi/ Nhưng rồi anh lại không đi/ Vì anh chợt nghĩ: em thì ai trông?; CON : Giống cha, giống mẹ như in/ Khuôn mắt của mẹ, cái nhìn của cha/ Giống mình xưa, khác mình xa/ Cái ta đã mất, mãi ta vẫn còn…

Đặng Hấn sinh năm 1942, hiện đang giảng dạy toán tại ĐH. Kinh tế Tp. Hồ Chí Minh

18

Đặng Nguyệt AnhVừa “ca” mẹ, đã ru ai…
Chiều bâng khuâng lắm nhành mai mới gầy
Thôi đừng trách gió heo may
Nếu anh biết được thì gầy… cành đa!

» Xem/Đóng đáp án

ĐẶNG NGUYỆT ANH (nhà thơ)
Đặng Nguyệt AnhCâu 1 nhắc các tập TRƯỜNG CA MẸ và RU LỜI NGÀN NĂM: Ru em sáng tỏ đêm rằm/ Tóc xanh gối đất, êm nằm rừng xa/ Thịt da con gái nõn nà /…/ Ôm em đất hát “ơi à…” ngàn năm! Câu 2 nhắc tập thơ BÂNG KHUÂNG CHIỀU, câu 4 nhắc tập thơ NẾU ANH BIẾT ĐƯỢC. Các câu 2, 3, 4 dựa trên bài tứ tuyệt có tứ… tuyệt lạ: Nếu anh biết được chiều nay/ Gió từ đâu đến thổi gày nhành mai/ Một đời gió có vì ai/ Xô ngang chiều tím ra ngoài hoàng hôn.

Đặng Nguyệt Anh có nhiều câu thơ về mùa thu rất dễ nhớ. Ví như Vàng thêm chút nữa thu ơi/ Trong thêm chút nữa khoảng trời quê hương hay Gửi đi một chút heo may/ Để bên ấy biết bên này thu sang.

Ngoài 4 tập thơ kể trên, Đặng Nguyệt Anh còn có tập SÔNG NINH, dòng sông trên quê Trực Ninh của nhà thơ: Ngày đi xa/ Ta gửi lại nửa vừng trăng dưới đáy sông Ninh/ Gửi lại nửa đời con gái/ Gửi lại dấu chân ta thơ dại/ Trên bãi với phù sa/ Con cáy, con còng chui vào làm tổ…

Nữ sĩ Đặng Nguyệt Anh sinh năm 1948 tại Ninh Cường, Trực Ninh, Nam Định. Hiện ở tại 112 Nguyễn Thị Minh Khai Q3 Tp. Hồ Chí Minh. ĐT 9304329- Một địa chỉ khá quen thuộc với các văn nhân Trung, Nam, Bắc.

19

Đinh HùngĐường vào tình sử bao xa?
Bài ca man rợ, khúc ca mê hồn
Đời nhiều chớp bể mưa nguồn
Kỳ nữ đừng buồn, xin hãy yêu tôi.

» Xem/Đóng đáp án

ĐINH HÙNG (nhà thơ)
Đinh HùngCâu 1 nhắc tập thơ ĐƯỜNG VÀO TÌNH SỬ (…Chúng ta đi vào lá hoa tình sử/ Hơi thở em hòa sương khói Đường thi…). Câu 2 nhắc tập MÊ HỒN CA và bài BÀI CA MAN RỢ trong tập đó (Tôi thèm ăn một chút hoa man dại). Câu 3 nhắc bài CHỚP BIỂN MƯA NGUỒN (Có kẻ nghe mưa, chạnh mối sầu/ Vắt tay chờ mộng suốt canh thâu/ Gió từ sông lại, mưa từ biển/ không biết người yêu nay ở đâu). Câu 4 nhắc bài KỲ NỮ (Ta từng có những buổi sầu ghê gớm/ Ở bên Em – ôi biển sắc, rừng hương!/ Em lộng lẫy như một ngàn hoa sớm/ Em đến đây như đến tự thiên đường…) và bài XIN HÃY YÊU TÔI được nhiều người nhớ: Xin hãy yêu tôi, những lòng thiếu nữ !/ Tôi chép thơ ca tụng miệng hoa cười/ Ôi những nàng như liễu, mắt xa xôi !/ Yêu tôi nhé, tôi vốn người mê đắm!/ Xin hãy yêu tôi, những lòng hoa thắm!/ Xuân đã hồng, thu biếc, tôi  làm thơ/ Cửa lòng tôi giăng lưới nhện mong chờ/ Buồn phơ phất mới trông chiều, ngóng gió /…/ Em có má hồng dạo lòng qua đó / Bởi vô tình không biết đấy mà thôi:/ Trời của tôi, mà thu cũng của tôi/ Để em tới, em làm người khách lạ/ Miệng kia xinh, sao tình lơ đãng quá!/ Tôi không yêu sao có má em hồng?/ Tôi không buồn, sao có mắt em trong?/ Tôi không mộng sao có lòng em đẹp?

Đinh Hùng sinh năm 1920 tại Hà Đông, mất ở Sài Gòn 1967.

20

Đinh Thị Thu VânThay cho lời hát ru anh
Áo người yêu vẫn để dành ấm êm
Nhờ anh bộ đội dán tem
Trái tim rao bán ngày thêm đắt hàng.

» Xem/Đóng đáp án

ĐINH THỊ THU VÂN (nhà thơ)
Đinh Thị Thu VânTHAY CHO LỜI HÁT RU ANH là tên một tập thơ của Đinh Thị Thu Vân. Câu 2 nhắc bài ÁO NGƯỜI YÊU: Sợi vải nào thương anh giữa đêm/ Sợi vải nào vương hơi thở mềm?/ Sợi vải nào nhớ vừng ngực ấm/ Có sợi nào tương tư áo em? Câu 3 nhắc bài thơ CON TEM QUÂN ĐỘI: Anh về từ chiến trường xa/ Con tem quân đội, làm quà trao em/ Tay em năm ngón dẫu mềm/ Vẫn e chưa đủ dịu êm khi cầm/ … / Dấu bưu điện sẽ in tròn/ Con tem chắp cánh tâm hồn nó bay/ Thư em quen viết không dài/ Xin anh nhớ hiểu những lời phía sau. Đinh Thị Thu Vân được giải thưởng thơ tạp chí VNQĐ với chùm thơ có bài CON TEM QUÂN ĐỘI và trở thành nhà thơ có tên tuổi từ đó. Câu cuối nhắc bài TRÁI TIM RAO BÁN (… Em sẽ đem trái tim mình bán đi /bán đi/ cho bất cứ người đàn ông nào bước vào số phận/ trừ một người duy nhất/ là anh.)

Đinh Thị Thu Vân sinh năm 1955, quê Long An. Hiện là tổng biên tập tạp chí Văn Nghệ Long An.

21

Định HảiBài ca trái đất mê say
Én vui, én hát – đu quay, quay tròn
Chồng hoa chồng nụ lạ hơn:
Tưởng nụ gì hóa nụ hôn học trò!

» Xem/Đóng đáp án

ĐỊNH HẢI (nhà thơ)
Định HảiCâu đầu nhắc tên bài thơ BÀI CA VỀ TRÁI ĐẤT đã được nhạc sĩ Trương Quang Lục phổ nhạc khá nổi tiếng: Trái đất này là của chúng mình/ Quả bóng xanh bay giữa trời xanh/ Bồ câu ơi, tiếng chim gù thương mến/ Hải âu ơi, cánh chim vờn sóng biển/ Cùng bay nào cho trái đất quay! / Cùng bay nào cho trái đất quay!/ /Trái đất trẻ của bạn trẻ năm châu/ Vàng, trắng, đen… dù da khác màu/ Ta là nụ, là hoa của đất/ Gió đẫm hương thơm, nắng tô thắm sắc/ Màu hoa nào cũng quý cũng thơm/ Màu da nào cũng quý cũng thơm/ / Khói hình nấm là tai họa đấy/ Bom H bom A không phải là bạn ta/ Tiếng hát vui giữ bình yên trái đất/ Tiếng cười ran cho trái đất không già/ Hành tinh này là của chúng ta!/ Hành tinh này là của chúng ta!. Câu hai nhắc tập thơ ÉN HÁT VÀ ĐU QUAY, Câu thứ ba nhắc tập thơ CHỒNG NỤ CHỒNG HOA. Đây là các tập thơ khá nổi tiếng của Định Hải viết cho thiếu nhi. Câu thứ tư nhắc tác phẩm NỤ HÔN HỌC TRÒ gồm 2 tập thơ viết cho tuổi mới lớn của Định Hải (NXB Thanh niên). Chữ  “lạ” ở câu thứ 3 là nhắc tên tập thơ viết cho thiếu nhi của Định Hải: BAO NHIÊU ĐIỀU LẠ.

Định Hải (tên khai sinh là Nguyễn Biểu) sinh năm 1937, quê Thanh Hóa. Hiện ông sống và viết tại Hà Nội.

22

Đoàn Thị Lam LuyếnCánh cửa nhớ bà, phải cháu nhớ đâu
Lửa không châm, cháu đi châm khói
Trầu không têm, cháu têm bã trầu.
Xem ra cháu dại hơn Vân dại?
Cứ dại yêu hoài, nhấn mãi sâu!

» Xem/Đóng đáp án

Ghẹo ĐOÀN THỊ LAM LUYẾN (nhà thơ)
Đoàn Thị Lam LuyếnCâu  thứ nhất nhắc bài thơ CÁNH CỬA NHỚ BÀ trong tập thơ cùng tên viết cho thiếu nhi: Ngày cháu còn thấp bé/ Cánh cửa có hai then/ Cháu chỉ cài then dưới/  Nhờ bà cài then trên/ Mỗi năm cháu lớn thêm/ Bà lưng còng cắm cúi/ Cháu cài được then trên/ Bà chỉ cài then dưới/  Nay cháu về nhà mới/ Bao cánh cửa ô trời/ Mỗi lần tay đẩy cửa/ Lại nhớ bà khôn nguôi. Câu thứ hai nhắc tập thơ CHÂM KHÓI (Giải thưởng hội nhà văn 1995) (Ngoài bốn chục chưa khỏi điều non nớt/ Cả tin nghe, cả tin nói, cả tin cười/ Que diêm mảnh cứ châm bờ rạ ướt/ Khói lửa nào đắng đót trái tim tôi). Câu thứ 3 nhắc tập thơ CHỒNG CHỊ CHỒNG EM (Chị thản nhiên mối tình đầu/ Thản nhiên em nhặt bã trầu về têm). Hai câu cuối nhắc tên bài thơ VÂN DẠI (Vân cứ dại thêm một nghìn năm nữa/ Cho mai ngày đôi lứa diụ dàng hơn) và tập thơ DẠI YÊU (Từ hôm cha nằm xuống/ lòng con không được yên/ Ngày nào con cũng nguyện/ Đêm nay cha về bên/ / Lại được nghe cha mắng/ Và trách con thật nhiều/ Như khi bé dại của/ Lớn rồi lại dại yêu/…/ Đàn bà lừa nẻo bạc/ Đàn ông dối nẻo tình/ Phận con như sấu đá/ Làm sao cất nổi mình…)

Đoàn Thị Lam Luyến sinh năm 1953, quê Hưng Yên. Hiện ở Hà Nội, công tác tại Hội Nhà văn Việt Nam.

23

Đoàn Vị ThượngYêu tha thiết cánh phượng hồng
Cũng là yêu trẻ hết lòng đấy thôi
Linh hồn như bụi phấn rơi
Trộn tôi lẫn với mọi người. Và em…

» Xem/Đóng đáp án

ĐOÀN VỊ THƯỢNG (nhà thơ)
Đoàn Vị ThượngCâu 1 nhắc bài thơ NGÔI TRƯỜNG HOA PHƯỢNG: Tôi thương cây phượng nhu mì/ Nở đâu kịp với học kì đã qua/ Năm nào cũng chịu cách xa/ Năm nào cũng đứng đơm hoa một mình. Câu 2 nhắc tạp chí Yêu trẻ, nơi Đoàn Vị Thượng gắn bó với văn học thiếu nhi nhiều năm nay. Câu 3 nhắc bài thơ BỤI PHẤN, bài thơ tâm đắc nhất của tác giả từng đoạt giải văn học của Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh và có lẽ còn sống mãi trong lòng tác giả và nhiều bạn đọc dù tác giả từ lâu đã rời khỏi môi trường sư phạm: Viên phấn ơi, sao chỉ nhỏvà gầy/ Như ngón tay nằm trong bàn tay tôi đấy/ Nào ai nỡ đánh rơi nữa chừng, hay toan bẻ gẫy/ Sợ năm ngón tay kia thôi sẽ hết hồng. Câu cuối nhắc bài thơ MỌI NGƯỜI rút từ tập THƠ ĐOÀN VỊ THƯỢNG : Tôi lẫn vào mọi người đến không còn rứt ra được nữa/ Hai cổ tay cũng buộc vào điệu múa/ Của cha ông, vốn vậy, tự bao giờ/ Ngay em đã lánh mặt tôi nghìn bữa/ Cũng cứ về, như thật, ở trong mơ// Tôi lẫn vào mọi người như thể mất tự do/ Như thể thiếu mọi người thì tôi không sống được/ Tôi nô lệ tiếng cười chào quen thuộc/ Đi đâu xa mặt mũi thẩn thờ rồi/…/ Mọi người ơi, xin hãy chớ tin tôi/ Nếu tôi chẳng thật lòng tin tất cả/…/ Này, có thật em từng đã lẫn vào tôi / Sao em vội rứt ra nhẹ nhàng như rứt cỏ?/ Em rứt cả một mảng đời tôi đó/ Cái chỗ tôi khuyết em bỗng có mọi người đầy…

Đoàn Vị Thượng tên khai sinh là Trần Quang Đoàn, sinh năm 1959, quê Thừa Thiên Huế. Hiện ở TP. Hồ Chí Minh.

24

Đỗ Lai ThúyBằng cái nhìn văn hóa
Mắt thơ chẳng hề ngây
Hương xuân tình phồn thực
Chân trời người vút bay!

» Xem/Đóng đáp án

ĐỖ LAI THÚY (nhà lý luận phê bình)
Đỗ Lai ThúyTrong bài thơ nhắc 4 tác phẩm chính của Đỗ lai Thúy: TỪ CÁI NHÌN VĂN HÓA, MẮT THƠ  (bàn về thi pháp thơ mới, đã được tái bản khá nhiều lần), HỒ XUÂN HƯƠNG-SỰ HOÀI NIỆM PHỒN THỰC và CHÂN TRỜI CÓ NGƯỜI BAY (viết về sáu nhà lý luận phê bình, sáu giáo sư  thầy học của tác giả). Đỗ lai Thúy đóng góp vào nền lý luận phê bình Việt Nam một giọng điệu sắc sảo, có chiều sâu, cung cấp nhiều kiến thức mà không bị rơi vào hiện tượng khoe chữ, khoe kiến thức, một giọng nói lịch lãm tài hoa. Về Hồ Xuân Hương, trước ông người ta hay né tránh cái tục hoặc giải thích theo quan điểm xã hội, đấu tranh giai cấp… khá khiên cưỡng. Đỗ Lai Thúy tiếp cận bằng nhiều quan điểm đặc biệt là dựa trên văn-hóa-phồn-thực, đi thẳng vào cái tục để tìm ra chân giá trị thơ Hồ Xuân Hương.

Đỗ Lai Thúy sinh năm 1948, quê Quốc Oai, Hà Tây. Hiện là phó tổng biên tập tạp chí Văn Hóa Nghệ Thuật.

25

Đỗ Trọng KhơiThấm buồn, cúc trổ đoá vàng
Hệt như đốm nắng gọi làng thu ơi!
Chim thiêng không đỗ yên nơi
Vẫn bay, đẩy khoảng xa khơi sang mùa!

» Xem/Đóng đáp án

ĐỖ TRỌNG KHƠI (nhà thơ)
Đỗ Trọng KhơiTrong bài nhắc hai tập thơ của Đỗ Trọng Khơi: CON CHIM THIÊNG VẪN BAY (tập thơ đầu) và GỌI LÀNG (tập thơ thứ ba). Đỗ Trọng Khơi bị liệt hai chân từ khi học lớp bốn. Tuy vậy, với đôi cánh thi ca, anh đã bay tới văn đàn và thơ anh cùng với tên tuổi anh đã đến với trái tim nhiều bạn yêu thơ trong cả nước. Thơ Khơi như từ nỗi buồn khơi dậy. Hình như không khí mùa thu ở miền Bắc dễ hòa hợp với tâm hồn anh nên anh có nhiều câu thơ về mùa thu rất sâu xa, tinh tế và có sức gợi cảm mạnh: Xòe tay tính đốt thời gian/ Kịp không hay đã muộn màng thu ơi ?/ Đêm trong như một làn hơi/ Như không gì cả mà bời bời thu… hoặc Đã tràn ngân nỗi mong manh/ tiếng chim đẩy khoảng trời xanh sang mùa/ Vàng như tự nắng tự mưa/ Tự lòng đất, tự trời xưa nhuốm về/ Xanh lên đã kiệt sức hè/ Nắng nồng theo lối hồn ve lìa ngàn/ Vườn chiều rộn lá thu sang/ Heo may ngậm mảnh trăng vàng rong chơi. Anh cũng vừa cho ra mắt bạn đọc tập thơ CẦM THU. Hai câu cuối cũng muốn nhắc tên tác giả.

Đỗ Trọng Khơi sinh ngày 17 tháng 7 năm 1960, quê Trần Xá, Văn Cẩm, Hưng Hà, Thái Bình

26

Đỗ Trung QuânNgỏ tình đầu, phượng đơm hoa
Đa tài: nhạc họa, thơ ca đều sành
Sóng xô vào mạnh, ra nhanh
Quê hương nên nhạc, người thành thi nhân.

» Xem/Đóng đáp án

ĐỖ TRUNG QUÂN (nhà thơ)
Đỗ Trung QuânCâu 1 nhắc bài thơ CHÚT TÌNH ĐẦU hay PHƯỢNG HỒNG gì đó đã được phổ nhạc khá nổi tiếng : Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng/ Em chở mùa hè của tôi đi đâu/ Chùm phượng vĩ em cầm là tuổi tôi 18/ Thuở ai hay thầm lặng mối tình đầu. Câu 2: Đỗ Trung Quân thuộc loại đa tài: Viết báo, làm thơ, vẽ bìa, minh họa sách báo… Câu 3 nhắc bài thơ BIỂN, NÚI, EM VÀ SÓNG:Anh làm núi đứng một đời ngóng biển/ Một tình yêu chạm đến đỉnh trời/ Em là sóng, nhưng xin đừng như sóng/ Đã xô vào, xin chớ ngược ra khơi. Tình yêu của ông với nghệ thuật vẫn còn là đơn phương. Chỉ khi bài thơ QUÊ HƯƠNG được Giáp Văn Thạch phổ nhạc rất thành công, làm rung động  trái tim bao người Việt Nam ở trong và ngoài nước, bạn đọc mới xem ông như một nhà thơ. Bài thơ đậm đà chất cải lương với nhiều chi tiết hơi… sáo: Quê hương là con diều biếc/ … / Mẹ về nón lá nghiêng che… Nhưng có những câu hay vì thật giản dị tự nhiên mà khẳng định được chân lý, làm điểm tựa, điểm phát sáng cho toàn bài: Quê hương mỗi người chỉ một  Như là chỉ một mẹ thôi!

Đỗ Trung Quân sinh 1945 tại Sài Gòn. Hiện ở Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.

27

Đỗ Vĩnh BảoGió miền châu thổ tái tê
Bông hoa lửa trắng nắng hè chói chang

Thị trường tiền tệ sang trang
Giữa chiều muộn lại rỡ ràng ngày vui
Hồng Kông, Băngkok… đủ mùi
Quẳng dao, nắm bạc, thôi đòi quyền yêu!

» Xem/Đóng đáp án

ĐỖ VĨNH BẢO (nhà văn)
Đỗ Vĩnh BảoTrong bài thơ trên nhắc đến 7 tác phẩm của Đỗ Vĩnh Bảo : GIÓ MIỀN CHÂU THỔ (tập truyện), BÔNG HOA LỬA TRẮNG (tập truyện), CON DAO NẮM BẠC (truyện dài), CHIỀU MUỘN (tập truyện), QUYỀN ĐƯỢC YÊU (tiểu thuyết) và hai tác phẩm mới nhất là ĐÊM HỒNG KÔNG(ký sự) và NGỠ NGÀNG BĂNGKOK (ký sự). Câu thứ 3 cho biết tác giả đã chuyển sang công tác tại báo “Thị trường-Tài chính-Tiền tệ” ở Hà Nội nhiều năm nay.

Đỗ Vĩnh Bảo sinh năm 1943 tại Vũ Thư, Thái Bình, từng là Tổng biên tập báo Thái Bình, Tổng biên tập tập san Văn nghệ Thái Bình, phó chủ tịch Hội Văn nghệ Thái Bình.

28

Đức HậuCúc biển, hay “cúc trời” rồi cũng úa
Vùng đất mới hôm qua nay cũng cũ rồi
Hạnh đã lớn, chẳng còn mê truyện kể
Bạn bè sau chiến tranh rơi rớt lại mấy người?
May mắn gặp người-đàn-bà-ám-ảnh
Mới nên cơ nên nghiệp của nhà ngươi!

» Xem/Đóng đáp án

ĐỨC HẬU (nhà văn)
Đức HậuTrong bài có nhắc năm tác phẩm chính của Đức Hậu: BÔNG CÚC BIỂN, VÙNG ĐẤT MỚI, CHUYỆN KỂ CỦA BÉ HẠNH, BẠN BÈ SAU CHIẾN TRANH và NGƯỜI ĐÀN BÀ ÁM ẢNH. Đức Hậu đã nhận nhiều giải thưởng văn học với các tập truyện: BẠN BÈ SAU CHIẾN TRANH, CHUYỆN KỂ CỦA BÉ HẠNH, LẠC BƯỚC. Nhưng phải đến NGƯỜI ĐÀN BÀ ÁM ẢNH ông mới chứng tỏ mình là một cây bút truyện ngắn thực thụ, không phụ lòng mong mỏi của bạn đọc yêu văn ông.

Đức Hậu liên tiếp nhiều năm nay là Chủ tịch Hội Văn Nghệ Thái Bình. Nhà văn họ Vũ, sinh năm 1947, quê Thái Thụy, Thái Bình.

Chia sẻ bài này:

Leave a Reply

Be the First to Comment!

avatar
  Subscribe  
Notify of