Chân dung nhà văn (bút danh vần G-H)

29

Giang NamKể từ tháng Tám ngày nào
Người giồng tre dựng chiến hào quê ta
Giữa tiền tuyến lửa xông pha
Một vầng sáng hiện dần ra chân trời…
Quê hương có khế ngọt rồi
Máu xương đã khuất, đòn roi quên dần.

» Xem/Đóng đáp án

GIANG NAM (nhà thơ)
Giang NamTrong bài thơ nhắc một số tác phẩm của Giang Nam : THÁNG TÁM NGÀY MAI (thơ), NGƯỜI GIỒNG TRE (truyện ký), QUÊ HƯƠNG (thơ), TIỀN TUYẾN LỬA (truyện ký), VẦNG SÁNG PHÍA CHÂN TRỜI (thơ). Bài thơ QUÊ HƯƠNG từng “vang bóng một thời”, làm nên tên tuổi của nhà thơ : Thuở còn thơ ngày hai buổi tới trường / Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ / “Ai bảo chăn trâu là khổ” / Tôi mơ màng nghe chim hót trên cao  / Những ngày trốn học / Đuổi bướm cầu ao / Mẹ bắt được… / Chưa đánh roi nào đã khóc ! / Có cô bé nhà bên / Nhìn tôi cười khúc khích…/…/ Xưa yêu quê hương vì có chim, có bướm / Có những ngày trốn học bị đòn, roi / Nay yêu quê hương vì trong từng nắm đất / Có một phần xương thịt của em tôi. (1960)
Giang Nam (tên khai sinh là Nguyễn Sung) sinh năm 1929 tại Khánh Hòa. Hiện công tác tại Khánh Hòa.

30

Hà Khánh LinhTrăng đâu cứu rỗi được người
Chân mây, bọt bóng, nụ cười… xa ra!
Ước lần “góa phụ” cùng ta
Giữa hai người chỉ còn là… số không !

» Xem/Đóng đáp án

HÀ KHÁNH LINH (nhà văn)
Hà Khánh LinhCâu 1 nhắc tập thơ TRĂNG CỨU RỖI. Câu 2 nhắc 3 tác phẩm : VŨNG CHÂN MÂY (tập truyện), NHỮNG BỌT BÓNG MÀU (thơ) và NỤ CƯỜI ÁP-XA-RA (truyện). Câu 3 nhắc tác phẩm GÓA PHỤ PARIS. Câu cuối nhắc một chi tiết chủ đạo trong truyện ngắn CON SỐ 1 TÀI HOA : Tác giả suy ngẫm, xoay đi lật lại lời của một người thủ trưởng cũ : “chúng ta cùng làm việc, cùng chia sẻ khó khăn nặng nhọc và vinh quang, rất thương yêu quí trọng nhau nhưng luôn giữ con số O ở giữa…”. Theo ý chúng tôi giữa nam và nữ đạt tới số O thì quả là “siêu thoát” vậy!
Hà Khánh Linh tên khai sinh là Nguyễn Khoa Như Ý, sinh năm 1945 ở Phong Điền, Thừa Thiên Huế. Hiện là thư ký tòa soạn tạp chí Sông Hương.

31

Hà Văn ThùyDiệt mối bằng thuốc trừ sâu
Mối chết. Sợ độc ngấm lâu, đành chào!
Dùng văn diệt mọt xem sao
Mọt không chết, chỉ lao đao thân gầy
Lúa nổi giận! Nghiệt ngã thay!
Thời gian gom nhặt, đợi ngày buông neo.

» Xem/Đóng đáp án

HÀ VĂN THÙY (nhà văn)
Hà Văn ThùyHai câu đầu nhắc Hà Văn Thùy vốn tốt nghiệp Đại học Tổng hợp nghành sinh học và về Ty lương thực Thái Bình lo việc diệt mối mọt trong nhiều năm, sau chuyển hẳn sang viết văn. Trong bài nhắc tên các tác phẩm của ông : BÔNG LÚA NỔI GIẬN, SỰ NGHIỆT NGÃ CỦA NGHỀ NGHIỆP và tập thơ THỜI GIAN GOM NHẶT với bài CHIẾC NEO được in trong tuyển thơ Việt Nam 1975 – 2000 : Nhỏ bé – lớn lao / yếu mềm – mạnh mẽ / Con / chiếc neo / Đỡ cha giữa đời bão gió !…
Hà Văn Thùy vừa cho in tập TRẤN HÀ TIÊN VÀ THI ĐÀN CHIÊU ANH CÁC.
Hà Văn Thùy sinh năm 1944 tại Thái Bình. Hiện ở TP. Hồ Chí Minh.

32

Hải NhưTừng đứng lặng thầm canh Bác ngủ
Tin trái đất mai này còn lại tình yêu
Tim cháy rực cùng màu phượng đỏ
Lại bâng khuâng theo sim tím biển chiều
Man mác trước nỗi buồn hoa bất tử
Với người xưa trò chuyện ước thêm nhiều.

» Xem/Đóng đáp án

HẢI NHƯ (nhà thơ)
Hải NhưCâu đầu nhắc bài thơ: CHÚNG CHÁU CANH GIẤC BÁC NGỦ, BÁC HỒ ƠI một trong những bài thơ hay nhất viết trong những ngày tiễn Bác đi xa (… Chúng ta hãy bước nhẹ chân, nhẹ nữa / Trăng ơi trăng hãy yên lặng cúi đầu / Trọn cuộc đời, Bác có ngủ yên đâu / Nay Bác ngủ, chúng cháu canh giấc ngủ / Hỡi ai đó, cắn chặt môi, hãy cố / Đừng để cho tiếng nấc động tai người / Bác Hồ vừa chợp mắt ngủ đó thôi… ). Câu 2 nhắc tên tập thơ Hải Như dành viết riêng về Bác: TRÁI ĐẤT MAI NÀY CÒN LẠI TÌNH YÊU (Viết về Người tôi không viết về một con nguời siêu phàm / Với những câu thơ chải chuốt / Người không cần. Và đó không phải công việc thơ tôi / Thân thế sự nghiệp Người. Những chặng đường đất nước / Đúng? Sai?Người dắt dìu / Đánh giá từng bước đi xin nhường sau đây người làm sử / Tôi viết về một con người như mỗi chúng ta nhưng lại khác chúng ta...VIẾT VỀ NGƯỜI). Câu thứ 3 nhắc bài thơ THÀNH PHỐ HOA PHƯỢNG ĐỎ viết về Hải Phòng đã được phổ nhạc khá nổi tiếng. Câu thứ 4 nhắc bài TÌNH CA MÀU TÍM  đã được phổ nhạc : …Không có hoa hồng, mỏ toàn hoa sim tím / Màu tím thủy chung, màu tím đợi chờ / Khi chưa yêu, chưa biết nhìn màu tím / có biết nhìn màu tím mới nên thơ… Câu thứ 5 nhắc tên tập thơ NỖI BUỒN HOA BẤT TỬ  (Khao khát vĩnh hằng con người đặt tên cho ta / Hoa bất tử / Ta không muốn tự huyễn hoặc mình / … / Buồn sao con người không nhìn thẳng kiếp phù sinh). Câu cuối nhắc tác phẩm TRÒ CHUYỆN VỚI NGƯỜI XƯA. Trong tập này tác giả chọn dịch một số thơ chữ Hán của ba thi hào : Nguyễn Trãi, Nguyễn Du và Cao Bá Quát.
Như Hải tên khai sinh là Vũ Như Hải. Nhà thơ sinh năm 1923, quê Nam Định, hiện ở TP. Hồ Chí Minh.

33

Hải TriềuNghệ thuật vì cuộc sống
Nghệ thuật vì tình yêu
Duy tâm hay duy vật …
Hạt giống đầu người gieo
Thân dù nhập đại hải
Văn vẫn dâng thủy triều

» Xem/Đóng đáp án

HẢI TRIỀU (nhà lý luận phê bình)
Hải Triều4 câu đầu nhắc những bài bút chiến của Hải Triều và những tác phẩm DUY TÂM HAY DUY VẬT, CHỦ NGHĨA MÁC … Viết một cách nhạy cảm và tâm huyết  về những vấn đề cốt lõi của văn học nghệ thuật ở nước ta vào những năm 30 thế kỷ XX là những “viên đá” xây dựng nền móng cho tư duy lý luận văn học hiện đại Việt Nam. Hai câu cuối nói nhà văn đã mất cách đây gần 50 năm (1954). Nhưng ông như vẫn luôn có mặt trong công cuộc xây dựng nền văn học nghệ thuật tiến bộ vì nhân dân, luôn sống trong lòng các nhà văn và bạn đọc văn nghệ. Đồng thời cũng muốn nhắc bút danh Hải Triều và tên thật nhà văn Nguyễn Khoa Văn.
Nhà văn Hải Triều sinh năm 1908 tại thành Huế, mất năm 1954 tại Thanh Hóa.

34

Hàn Mặc TửThân cùi, mật đắng, thơ điên
Trúc che ngang mặt chữ điền vẫn xanh
Mùa xuân chín ngọt trên cành
Gái quê bẽn lẽn… rợn mình thi nhân!

» Xem/Đóng đáp án

HÀN MẶC TỬ (nhà thơ)
Hàn Mặc TửTrong bài nhắc ba tập thơ của Hàn Mặc Tử : MẬT ĐẮNG, THƠ ĐIÊN và GÁI QUÊ. Câu thứ hai nhắc bài ĐÂY THÔN VĨ DẠ : Sao anh không về chơi thôn Vĩ? / Nhìn nắng hàng cau, nắng mới lên / Vườn ai mướt quá, xanh như ngọc / Lá trúc che ngang mặt chữ điền // Gió theo lối gió, mây đường mây / Dòng nước buồn thiu, hoa bắp lay / Thuyền ai đậu bến sông trăng đó / Có chở trăng về kịp tối nay // Mơ khách đường xa, khách đường xa / Áo em trắng quá nhìn không ra / Ở đây sương khói mờ nhân ảnh / Ai biết tình ai có đậm đà?
Câu thứ ba nhắc bài MÙA XUÂN CHÍN : Trong làn nắng ửng, khói mơ tan / Đôi mái nhà tranh lấm tấm vàng / Sột soạt gió trên tà áo biếc / Trên giàn thiên lý bóng xuân sang // Sóng cỏ xanh tươi gợn tới trời / Bao cô thôn nữ hát bên đồi / Ngày mai trong đám xuân xanh ấy / Có kẻ theo chồng, bỏ cuộc chơi // Tiếng ca vắt vẻo lưng chừng núi / Hổn hển như lời của nước mây / thầm thĩ với ai ngồi dưới trúc / Nghe ra ý vị và thơ ngây.// Khách xa gặp lúc mùa xuân chín / lòng trí bâng khuâng sực nhớ làng / Chị ấy năm nay còn gánh thóc / Dọc bờ sông trắng nắng chang chang.
Bài BẼN LẼN : Trăng nằm sóng soãi trên cành liễu / Đợi gió đông vể để lả lơi / Hoa lá ngây tình không muốn động / Lòng em hồi hộp, chị Hằng ơi / / Trong khóm vi vu rào rạt mãi / Tíếng lòng ai nói? Sao im đi / Ô kìa bóng nguyệt trần truồng tắm / Lộ cái khuôn vàng dưới đáy khe.// Vô tình để gió hôn lên má / Bẽn lẽn làm sao lúc nửa đêm / Em sợ lang quân em biết được / Nghi ngờ tới cái tiết trinh em.
Chữ rợn mình là từ bài NỤ CƯỜI : … Một người con gái trông xinh xinh / ống quần vo xắn lên đầu gối / Da thịt, Trời ơi ! trắng rợn mình.
Hàn Mặc Tử tên khai sinh là Nguyễn Trọng Trí, sinh ngày 22-9-1912 tại Đồng Hới và mất năm 1940 (11-11) tại Qui Hòa (mộ ở Đèo Son). Bệnh phong đã cướp đi thi thể nhà thơ, cướp đi một tài thơ đang sung mãn.

35

Hoài AnhTừ hương đến mật thì nhanh
Mua một bao thuốc phải dành chín năm
Chúa chổm 36 tàn vàng
Chín mươi chín ngọn, ta sang hơn nhiều!

» Xem/Đóng đáp án

HOÀI ANH (nhà thơ)
Hoài AnhCâu đầu nhắc tên tập thơ TỪ HƯƠNG ĐẾN MẬT. Câu 2 nhắc bài thơ NHỚ NGÀY HÀ NỘI KHÁNG CHIẾN khá nổi tiếng của Hoài Anh với những câu thơ được nhiều người nhớ : Một người bạn tôi gặp trong đêm ấy / Ra phố mua một bao thuốc lá / Chín năm sau anh mới trở về nhà / Ta mang ba mươi sáu phố phường đi kháng chiến / Chín năm rừng, lòng vẫn thủ đô. Câu thứ 3 là tên một tiểu thuyết lịch sử của Hoài Anh : CHÚA CHỔM 36 TÀN VÀNG. Câu cuối nhắc tập thơ 99 NGỌN với nhiều câu, nhiều bài thơ viết khá lạ và trẻ trung, ví như Mỗi thằng một nỗi trớ trêu / Mỗi thằng có một người yêu phụ tình (GẶP BẠN Ở HÀ NỘI ). Hoặc bài HOANG (Giao hoan tỉnh mơ / Đẻ hoang câu thơ / Quẳng ra bụi bờ / Đọc báo thơ người/ Thấy câu thơ tốt / Anh rước về nuôi / Đến khi về già / Muốn làm chúc thư / Đi tìm con đẻ/ Con ơi / Thơ ơi /Con người,con ta/Thơ ma, thơ người). Câu cuối cũng muốn nói: Các lĩnh vực sáng tạo văn học của Hoài Anh thật phong phú: Kịch, thơ, dịch, biên soạn, tiểu thuyết, lý luận phê bình, sách danh nhân… Có lẽ cũng đến 99 ngọn thật ! Riêng năm 2001 vừa qua ông đã cho ra đời một loạt sách : CHÂN DUNG THƠ, CHÂN DUNG NHÀ VĂN (1500 trang), TÌM HOA QUÁ BƯỚC (hơn 500 trang), THƠ TÌNH HOÀI ANH, TẦNG NGÀY (thơ), THƠ ĐƯỜNG CHỌN LỌC, BẢY THẾ KỶ THƠ PHÁP (song ngữ), CHÂN DUNG CÁC NHÀ VIẾT KỊCH…
Hoài Anh tên khai sinh là Trần Trung Phương sinh năm 1938 tại Bình Lục, Hà Nam. Hiện ở TP. Hồ Chí Minh.

36

Hoài ThanhChẳng phê ai, chỉ bình văn
Mắt xanh tìm kiếm thi nhân cho đời
Cũng vì quyền sống con người
Chuyện thơ kháng chiến nói lời tri âm

» Xem/Đóng đáp án

HOÀI THANH (nhà lý luận phê bình)
Hoài ThanhCâu thứ 2 nhắc tác phẩm THI NHÂN VIỆT NAM , được xem như tác phẩm sáng giá nhất, làm nên tên tuổi Hoài Thanh, được nhiều người yêu thích. Nhiều nhà thơ nhờ ông đưa vào sách cùng với đôi lời phẩm bình như được công nhận là thi sĩ của đất nước. Câu thứ nhất nói đặc điểm của cuốn sách chủ yếu là tìm ra cái hay của các nhà thơ. Hoài Thanh viết : Hai chữ phê bình sao nghe nó khó chịu quá ! Nó khệnh khạng như một ông giáo gàn. Bình thì còn được. Nhưng phê ? Sao lại phê ?  Câu 3 nhắc tập tiểu luận QUYỀN SỐNG CỦA CON NGƯỜI TRONG TRUYỆN KIỀU. Câu 4 nhắc tập tiểu luận NÓI CHUYỆN THƠ KHÁNG CHIẾN (1951)  được phát qua sóng đài tiếng nói Việt Nam nhiều kì trong và sau những năm chống Pháp.
Tên khai sinh của nhà văn Hoài Thanh là Nguyễn Đức Nguyên. Ông sinh năm 1909, quê gốc Nghệ An, mất năm 1982 tại Hà Nội.

37

Hoàng CầmBắt sông Đuống chảy thành thơ
Về kinh Bắc, nhớ ngẩn ngơ trong lòng
Còn mơ tìm lá diêu – bông
Lá đa chả phải, lá vông không vừa

» Xem/Đóng đáp án

HOÀNG CẦM (nhà thơ)
Hoàng CầmTrong bài nhắc mấy tác phẩm khá tiêu biểu của Hoàng Cầm: BÊN KIA SÔNG ĐUỐNG dòng sông đã được tạc vào văn học  Việt Nam, được đưa vào sách giáo khoa, là một trong những bài thơ thuộc loại hay nhất của văn thơ cách mạng thời chống Pháp (Em ơi buồn làm chi / Mai anh đưa em về bên kia sông Đuống / Ngày xưa cát trắng phẳng lì / Sông Đuống trôi đi / Một dòng lấp lánh / Nằm nghiêng nghiêng trong kháng chiến trường kỳ / Xanh xanh bãi mía bờ dâu / Ngô khoai biêng biếc / Đứng bên này trông sao nhớ tiếc / Sao xót xa như rụng bàn tay / Bên kia sông Đuống / Quê hương ta lúa nếp thơm nồng / Tranh Đông Hồ gà lợn nét tươi trong / Màu dân tộc sáng bừng trên giấy điệp…); tập thơ VỀ KINH BẮC và tập LÁ DIÊU BÔNG (Váy Đình Bảng buông chùng cửa võng / Chị thẩn thơ tìm / Đồng chiều / Cuống rạ… / Chị bảo / – đứa nào tìm được lá diêu bông / từ nay ta gọi là chồng / / Hai ngày / Em tìm thấy lá / Chị chau mày / – đâu phải lá diêu bông // Mùa đông sau / Em tìm thấy lá / Chị lắc đầu / trông vãn nắng bên sông / Ngày cưới chị / Em tìm thấy lá / Xòe tay phủ mặt / Chị không nhìn / */ Từ thuở ấy / Em cầm chiếc lá / đi đầu non cuối bể / Gió quê vi vút gọi / – Diêu bông hời… / … ơi Diêu bông…!
Hoàng Cầm sinh năm 1922, quê Bắc Ninh, hiện ở Hà Nội.

38

Hoàng LộcXông pha vào cuộc trường chinh
Trong hoàng hôn ánh bình minh đã ngời
Còn sống mãi búp vàng tươi
Xưa anh viếng bạn, nay người viếng anh.

» Xem/Đóng đáp án

HOÀNG LỘC (nhà thơ)
Hoàng LộcCâu 1 nhắc tờ báo XÔNG PHA, nơi Hoàng Lộc công tác trong những ngày đầu tham gia cách mạng. Câu 2 nhắc tập thơ TỪ HOÀNG HÔN TỚI BÌNH MINH Hoàng Lộc sáng tác ngay từ khi còn đi học. Câu 3 nhắc tên nhà thơ Hoàng Lộc (Búp vàng tươi), Còn sống mãi là muốn nhắc lời văn hào Lỗ Tấn : “Người ta chỉ thật chết khi không còn sống trong lòng người sống nữa” được nhà giáo Phạm Thúy (bạn cùng công tác với Hoàng Lộc ở báo Xông Pha) dẫn ra để nói về Hoàng Lộc trong bài viết về anh (đã in “Kiến thức ngày nay”). Câu cuối nhắc bài VIẾNG BẠN của Hoàng Lộc : Hôm qua còn theo anh / Đi ra đường quốc lộ / Hôm nay đã chặt cành / Đắp cho anh dưới mộ /…/ Khóc anh không nước mắt / Mà lòng đau như cắt / Gọi anh chẳng thành hơi / Mà hàm răng dính chặt / Ở đây không gỗ ván / Gói anh bằng mảnh chăn / Của đồng bào Cửa Ngăn / Tặng tôi ngày phân tán…/ Súng nào bắn anh đó? / Đứa nào nhắm trúng anh? / Khôn thiêng xin chỉ mặt / Gọi tên nó ra anh / Nó là thằng thổ phỉ? / Hay là đứa Việt gian? / Đó là quân đế quốc / Lũ phát xít bạo tàn…/ Mai mốt bên cửa rừng / Anh có nghe súng nổ / Là chúng tôi đang cố / Tiêu diệt kẻ thù chung…
Hoàng Lộc sinh năm 1920 tại Hải Dương, hy sinh năm 1949 trên trận địa biên giới.

39

Hoàng Phủ Ngọc TườngSông Hương, Cửa Việt dẫn đầu
Ngôi sao đỉnh Phu Văn Lâu tỏa hồng
Đêm nằm lo đặt tên sông
Sớm ra lo hái phù dung… Tội tình!
Rất nhiều ánh lửa lung linh
Tới miền gái đẹp ngỡ mình còn trai!
(So bề học vấn thua ai:
Mỗi dòng văn Việt chêm vài chữ Tây!)

» Xem/Đóng đáp án

HOÀNG PHỦ NGỌC TƯỜNG (nhà văn)
Hoàng Phủ Ngọc TườngHoàng Phủ Ngọc Tường từng làm tổng biên tập Sông Hương, Cửa Việt. Câu  2 nhắc tập ký NGÔI SAO TRÊN ĐỈNH PHU VĂN LÂU. Câu 3 nhắc tập bút ký AI ĐẶT TÊN CHO DÒNG SÔNG. Câu 4 nhắc tập thơ NGƯỜI HÁI PHÙ DUNG (Anh hái cành phù dung trắng / Cho em niềm vui cầm tay / Màu hoa như màu ánh nắng / Buổi chiều chợt tím không hay / Nhìn hoa bâng khuâng anh nói : / -Mới thôi, mà đã một ngày./.). Câu 5 nhắc tập bút ký RẤT NHIỀU ÁNH LỬA. Nhà văn Nguyễn Tuân, chủ soái của thể bút ký Việt Nam đã dùng tựa đề này để nhận xét về bút ký của Hoàng Phủ Ngọc Tường, ý nói : “nối được ta sau này, may chỉ có Tường thôi!”. Câu 6 nhắc tập bút ký TỚI MIỀN GÁI ĐẸP (Miền Tuyên Quang : chè Bắc Thái – gái Tuyên Quang). Hai câu cuối nói một nét đặc điểm nhỏ nhưng thấy rõ ở văn Hoàng Phủ Ngọc Tường.
Nhà văn sinh năm 1937 tại Huế, hiện mấy năm nay bị bệnh, phải đi bằng xe lăn nhưng vẫn sáng tác đều.

40

Hoàng Thị Minh KhanhBâng khuâng quá, tháng giêng hai…
Một mùa hoa thắm vội phai sao đành?
Quyết lòng không tiếc ngày xanh
Để vườn thơ mãi không thành bờ hoang!

» Xem/Đóng đáp án

HOÀNG THỊ MINH KHANH (nhà thơ)
Hoàng Thị Minh KhanhCâu 1 nhắc tập thơ BÂNG KHUÂNG và tập THÁNG GIÊNG HAI. Câu 2 nhắc tập thơ MỘT MÙA HOA. Câu 3 nhắc bài thơ KHÔNG TIẾC NGÀY XANH được nhiều người thuộc, nó phản ánh lý tưởng sống đẹp của lứa thanh niên thời tác giả : Tay tôi rồi yếu đường gân / Trán tôi sẽ gợn nếp hằn già nua / Mắt tôi ngày mỗi thêm mờ / Chân tôi cũng sẽ thẩn thờ chậm hơn / Nhưng tôi không tiếc tuổi buồn / Những ngày xanh đẹp trong vườn hoa tươi / Vì tôi đã sống cho đời / Hơn là đã sống cho tôi rất nhiều / Tôi không buồn những buổi chiều / Vì tôi đã sống rất nhiều ban mai…
Bài thơ tuyệt vời nhất là ở 2 câu cuối. Nghe nói đã có bạn thơ của chị chữa lại : Tôi không buồn những buổi chiều / Vì tôi đã sướng rất nhiều ban đêm. Nếu xét về mặt nhại thơ thì quả là “tuyệt chiêu” vì sửa rất ít : chỉ có chữ sống thành sướng âm điệu lại cũng từa tựa mà đối lại chỉnh hơn (buồn đối với sống là ép), chữ mai thành đêm lại cũng là “ban” cả, không hề gượng ép, nghĩa thì cũng… sướng lắm ! hợp lý lắm vậy ! Câu 4 nhắc cặp lục bát tác giả dùng để tỏ lòng yêu thơ của mình : Trăm năm thề chẳng bao giờ / Để vườn thơ trở thành bờ cỏ hoang. Kể ra tác giả cũng hơi lo xa chứ “vườn” rộng sao có thể thành “bờ” hẹp được. Hay nhà thơ lo vườn thơ của mình ở mặt tiền bị rơi vào vùng qui hoạch mở rộng lộ giới?
Nhà thơ Hoàng Thị Minh Khanh sinh năm 1941, hiện đang sống và sáng tác tại quê Hà Nội.

41

Hoàng Trung ThôngĐường ta đi như trong mơ
Ngả nghiêng đầu sóng, lắc lư cánh buồm
Cần gì sỏi đá thành cơm
Chai còn rượu, thơ còn thơm hương mùa.

» Xem/Đóng đáp án

HOÀNG TRUNG THÔNG (nhà thơ)
Hoàng Trung ThôngTrong bài nhắc tên năm tập thơ chính của Hoàng Trung Thông là : 1. ĐƯỜNG CHÚNG TA ĐI (Trong tập này tôi còn thuộc bài ĐỌC THƠ BÁC : Con đọc trăm bài trăm ý đẹp / Ánh đèn tỏa rạng mái đầu xanh / Vần thơ của Bác vần thơ thép / Mà vẫn mênh mang bát ngát tình hay bài BỘ ĐỘI VỀ LÀNG : …Các anh về xôn xao làng tôi bé nhỏ / Nồi cơm nấu dở / bát nuớc chè xanh…); 2. NHƯ ĐI TRONG MƠ; 3. ĐẦU SÓNG; 4. NHỮNG CÁNH BUỒM; 5. HƯƠNG MÙA THƠ. Cách sắp xếp các tập thơ trong bài này cũng muốn tạo ra hình dáng cử chỉ của người say. Hoàng Trung Thông nghiền rượu loại nặng. Trong bài “Gửi ông Trạng Thông họ Hoàng”, Chế Lan Viên cũng nói nhiều về ý đó : Ông thì hay say,/ Tôi thì quá tỉnh / Mà ông đằm tính, / Tôi thì hay gây…Ở đây cũng nhắc BÀI CA VỠ ĐẤT nổi tiếng của Hoàng Trung Thông : … Đường xa ta tới đây / rên đồi cây khát nắng / Giữa hai dòng suối vắng / Đoàn ta vui cấy cày / Bàn tay lao động / Ta gieo sự sống / Trên từng đất khô / Bàn tay cần cù / Mặc dù nắng cháy / Khoai trồng thắm rẫy / Lúa cấy xanh rừng; / Hết khoai ta lại gieo vừng / Không cho đất nghỉ không ngừng tay ta./…/ Bàn tay ta làm nên tất cả / Có sức người sỏi đá cũng thành cơm…
Hoàng Trung Thông sinh năm 1925 tại Nghệ An, mất năm 1993 tại Hà Nội.

42

Hồ DzếnhTrời không mưa, không nắng
Ngập ngừng gió heo may
Quê ngoại xa thăm thẳm
Chân trời cũ mây bay…
Đứa con nuôi nước Việt
Trên đường về, nhớ đầy…

» Xem/Đóng đáp án

HỒ DZẾNH (nhà thơ)
Hồ DzếnhCâu 1 nhắc cặp lục bát được nhiều người nhớ trong bài MÀU THU NĂM NGOÁI : Trời không nắng cũng không mưa / Chỉ hiu hiu rét cho vừa nhớ nhung. Câu 2 nhắc bài thơ NGẬP NGỪNG, một tuyên ngôn về tình yêu của Hồ Dzếnh. Có nhiều ý kiến ngợi ca và phê phán trái ngược có lẽ chỉ bởi vì nó… đúng quá. Nó là một trong những bài thơ được nhiều thế hệ thanh niên thuộc : … Em cứ hẹn nhưng em đừng đến nhé / Em tôi ơi, tình có nghĩa gì đâu / Nếu là không lưu luyến buổi sơ đầu / Buổi ân ái mong manh như nắng lụa / Hoa bướm ngập ngừng, cỏ cây lần lữa / Hẹn ngày mai mùa đến sẽ vui tươi / Chỉ ngày mai mới đẹp, ngày mai thôi /…/ Em cứ hẹn nhưng em đừng đến nhé / Tôi sẽ trách, cố nhiên, nhưng rất nhẹ / Nếu trót đi em hãy gắng quay về / Tình mất vui lúc đã vẹn câu thề / Đời chỉ đẹp khi hãy còn dang dở / Thơ viết đừng xong, thuyền trôi chớ đỗ / Cho ngàn sau lơ lửng với ngàn xưa. Hai câu tiếp nhắc hai tập truyện : QUÊ NGOẠI và CHÂN TRỜI CŨ. Câu 5 nhắc một giai thoại : Cha Hồ Dzếnh là người Hoa sang Thanh Hóa gặp cô lái đò, vào ngủ nhờ rồi sau nấn ná yêu cô lái đò… Vợ Hồ Dzếnh mất sớm để lại đứa con mới 4 tháng. Bà Nguyễn Thị Hồng Nhật có chồng là thi sĩ Trần Trung Phương cũng mất sớm để lại cho vợ đứa con 5 tháng. Hồ Dzếnh và bà Hồng Nhật đã cảm thông và tiến tới hôn nhân. Trong buổi họp mặt cùng thân thích có người ra vế đối : Vợ góa nhà thơ lấy nhà thơ góa vợ và có người khác đối lại : Con nuôi nước Việt nhờ nước Việt nuôi con. Câu cuối là một câu trong bài CHIỀU đã được phổ nhạc : Trên đường về nhớ đầy / Chiều chậm đưa chân ngày / Tiếng buồn vang trong mây /…/ Nhớ nhà châm điếu thuốc / Khói huyền bay lên cây.
Hồ Dzếnh sinh 1916 tại Quảng Xương Thanh Hóa, mất năm 1991 tại Hà Nội.

43

Hồ Xuân HươngChuông sầu, mõ thảm, miếng trầu hôi
Thân trắng, lòng son, phận bánh trôi!
Quân tử mân mê mu múi mít
Hiền nhân ngó ngoáy lỗ trôn tôi
Tục tằn vạch thói thanh tao dỏm
Cười cợt che buồn duyên hẩm ôi
Muốn đổi làm trai lòng chẳng nỡ
Quen che mát mặt trượng phu rồi!

» Xem/Đóng đáp án

HỒ XUÂN HƯƠNG (nhà thơ)
Các bài thơ của Hồ Xuân Hương được nhắc đến là : TỰ TÌNH (Tiếng gà văng vẳng gáy trên bom / Oán hận trông ra khắp mọi chòm / Mõ thảm không khuơ mà cũng cốc / Chuông sầu chẳng đánh cớ sao om / Trước nghe những tiếng thêm rầu rĩ / Sau giận vì duyên để mõm mòm / Tài tử văn nhân ai đó tá / Thân này đâu đã chịu già tom); MỜI TRẦU (Quả cau nho nhỏ, miếng trầu hôi / Này của Xuân Hương đã quệt rồi / Có phải duyên nhau thời thắm lại / Đừng xanh như lá, bạc như vôi ); BÁNH TRÔI NƯỚC (Thân em thì trắng, phận em tròn / Bảy nổi ba chìm với nước non / Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn / Mà em vẫn giữ tấm lòng son); VỊNH QUẢ MÍT (Da nó sù sì, múi nó dầy / Quân tử có thương thì đóng cọc / Xin đừng măn mó nhựa ra tay); VỊNH ỐC NHỒI (Quân tử có thương thì bóc yếm / Xin đừng ngó ngoáy lỗ trôn tôi); LẤY CHỒNG CHUNG (Năm thì mười họa hay chăng chớ / một tháng đôi lần có cũng không / Cố đấm ăn xôi, xôi lại hẩm…); ĐỀ ĐỀN SẦM NGHI ĐỐNG (Ví đây đổi phận làm trai được / Sự nghiệp anh hùng há bấy nhiêu); VỊNH CÁI QUẠT (Vành ra ba góc da còn thiếu / Khép lại đôi bên thịt vẫn thừa / Mát mặt anh hùng khi tắt gió / Che đầu quân tử lúc sa mưa…)
Hồ Xuân Hương quê Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An, chưa rõ năm sinh và mất.

44

Hồng NguyênRụng lâu rồi vẫn hồng nguyên
Bởi thơ bảo nhớ lòng quên không đành!

» Xem/Đóng đáp án

HỒNG NGUYÊN (nhà thơ)
Hồng NguyênHồng Nguyên mất cách nay đã hơn nửa thế kỷ mà tên tuổi nhà thơ vẫn không hề bị lãng quên. Tác giả gần như chỉ để lại một bài thơ NHỚ. Bài thơ mang đậm những nét tiêu biểu về dáng dấp, cách nói năng sinh hoạt và tâm hồn của anh bộ đội thời chống Pháp : Lũ chúng tôi / Bọn người tứ xứ / Gặp nhau từ hồi chưa biết chữ / Quen nhau từ buổi “một hai” / Súng bắn chưa quen / Quân sự mươi bài / Lòng vẫn cười vui kháng chiến / Lột sắt đường tàu / Rèn thêm dao kiếm / Áo vải chân không / Đi lùng giặc đánh / Ba năm rồi gửi lai quê hương / Mái lều gianh / Tiếng mõ đêm trường / Luống cày đất đỏ/ Ít nhiều người vợ trẻ / Mòn chân bên cối gạo canh khuya / Chúng tôi đi / Nắng mưa sờn mép ba lô / Tháng năm bạn cùng thôn xóm / Nghỉ lại lưng đèo / Nằm trên dốc nắng / Kỳ hộ lưng nhau ngang bờ cát trắng / Quờ chân tìm hơi ấm đêm mưa / -Đằng nớ có vợ chưa ? / – Đằng nớ? / – Tớ còn chờ độc lập / Cả lũ cười vang bên ruộng bắp / Nhìn o thôn nữ cuối nương dâu…
Hồng Nguyên có tên khai sinh là Nguyễn Văn Vượng sinh năm 1924 tại Thanh Hóa và mất năm 1951 do trọng bệnh; khi đó là Trưởng ty Thông tin tuyên truyền Thanh Hóa.

45

Huy CậnTrời mỗi ngày lại sáng tỏ
Lửa thiêng sẵn đó thắp đèn!
Hạt lại gieo, hoa đất nở…
Nhờ có hai bàn tay em.

» Xem/Đóng đáp án

HUY CẬN (nhà thơ)
Huy CậnTrong bài nhắc các tác phẩm chính của Huy Cận : TRỜI MỖI NGÀY LẠI SÁNG, LỬA THIÊNG, HẠT LẠI GIEO, ĐẤT NỞ HOA và HAI BÀN TAY EM. Huy Cận có nhiều tập thơ với một số bài thơ hay ví như : CÁC VỊ LA HÁN CHÙA TÂY PHƯƠNG, ĐOÀN THUYỀN ĐÁNH CÁ, ANH VIẾT BÀI THƠ… Với nhiều câu thơ hay nổi tiếng đặc biệt là những câu mang hồn vũ trụ. Ví như : Biển lặng em nằm trong gió êm / Anh là bóng thức của hồn em / Ngoài kia sao cũng từng đôi sáng / Từng cặp nhân vàng trong trái đêm; hay : Ta ngồi mảng sáng giữa đêm khuya / Vở hết trang rồi, viết đến bìa / Nhìn thẳm ra đêm trang vũ trụ / Chữ vàng sao rụng ném lia thia. Hay nữa : Đậu cành vũ trụ sao đêm / Chùm sao vũ trụ có thêm bồi hồi. Hoặc là : Dậy sớm tưởng trời vừa tạo lập / Gió hây hây thổi tựa chùm sao / Cây chưa có bóng, ngày chưa ấp / Sông ẵm thuyền êm chửa động sào; hoặc như : Trời xanh ran lá biếc / Biển chóa ngợp buồm vàng / gió thổi miền bất diệt / Mây tạnh đất hồng hoang.
Tuy nhiên, nếu lấy đơn vị là tập thì hoàn chỉnh nhất là LỬA THIÊNG và HAI BÀN TAY EM. Xin dẫn từ mỗi tập một bài. BUỒN ĐÊM MƯA : Đêm mưa làm nhớ không gian / Lòng run thêm lạnh nỗi hàn bao la… / Tai nương nước giọt mái nhà / Nghe trời nặng nặng, nghe ta buồn buồn / Nghe đi rời rạc trong hồn / Những chân xa vắng dặm mòn lẻ loi… / Rơi rơi… dìu dịu rơi rơi… / Trăm muôn giọt nhẹ nối lời vu vơ… / Tương tư hướng lạc phương mờ…/ Trở nghiêng gối mộng hững hờ nằm nghe / Gió về, lòng rộng không che / Hơi may hiu hắt bốn bề tâm tư… CON CHIM CHIỀN CHIỆN : Con chim chiền chiện / Bay vút, bay cao / Lòng đầy yêu mến / Khúc hát ngọt ngào /…/ Tiếng ngọc trong veo / Chim gieo từng chuỗi / Lòng chim vui nhiều / Hát không biết mỏi / / Chim bay, chim sà / Lúa tròn bọng sữa / Đồng quê chan chứa / Nhũng lời chim ca / / Bay cao bay vút / Chim biến mất rồi / Chỉ còn tiếng hót / làm xanh da trời…
Huy Cận họ Cù, sinh năm 1919 quê Hương Sơn Hà Tĩnh. Hiện sống ở Hà Nội.

46

Hữu LoanĐẹp như nơi hò hẹn
Những làng đi qua ơi
Hoa lúa trắng lên tóc
Hoa sim tím lịm… đời!

» Xem/Đóng đáp án

HỮU LOAN (nhà thơ)
Hữu LoanHai câu đầu nhắc bài thơ NHỮNG LÀNG ĐI QUA (… Một làng xa nho nhỏ / Đẹp như nơi hẹn hò / Có đôi lòng gắn bó / Nhưng lời chưa nói ra). Câu 3 nhắc bài thơ HOA LÚA đã được phổ nhạc, một trong những bài thơ nổi tiếng hay trong thời chống Pháp (Em là em gái đồng xanh / Tóc dài vương hoa lúa / Đôi mắt em mang chân trời quê cũ / Giếng ngọt / Cây đa…). Câu này cũng muốn nói nhà thơ Hữu Loan về già có mái tóc dài và trắng rất đẹp. Câu 4 nhắc bài thơ MÀU TÍM HOA SIM (Nàng có ba người anh đi bộ đội / Những em nàng có em chưa biết nói / Tôi người vệ quốc quân / Yêu nàng như tình yêu em gái / … / Tôi về, không gặp nàng / … / Chiếc bình hoa ngày cưới thành bình hương / … / Chiều hành quân qua những đồi hoa sim / Những đồi hoa sim dài trong chiều không hết / Màu tím hoa sim tím chiều hoang biền biệt)
Hữu Loan sinh năm 1916 tại quê Nga Sơn, Thanh Hóa. Hiện ở Thanh Hóa.

47

Hữu ThỉnhĐường tới thành phố còn kia
Năm anh em, một chiếc xe, một lòng
Thơ ở biển, thư mùa đông
Hỏi: -Người sống có đẹp không với người?

» Xem/Đóng đáp án

HỮU THỈNH (nhà thơ)
Hữu ThỉnhĐƯỜNG TỚI THÀNH PHỐ là trường ca của Hữu Thỉnh nhận giải thưởng Hội Nhà văn 1980. NĂM ANH EM TRÊN MỘT CHIẾC XE TĂNG là bài thơ của Hữu Thỉnh được phổ nhạc rất nổi tiếng. THƠ VIẾT Ở  BIỂN là bài thơ tình được rất nhiều bạn yêu thơ thuộc, nhiều nhà phê bình tán tụng và được phổ nhạc với những câu: Anh xa em / Trăng cũng lẻ / Mặt trời cũng lẻ / Biển vẫn cậy mình dài rộng thế / Vắng cánh buồm một chút đã cô đơn / Gió không phải là roi mà vách núi phải mòn / Em không phải là chiều mà nhuộm anh đến tím…THƯ MÙA ĐÔNG là tập thơ được giải thưởng Hội Nhà văn năm 1995 và sau đoạt giải thưởng văn học Đông Nam Á. Câu cuối cùng nhắc bài thơ HỎI rất nổi tiếng của Hữu Thỉnh. Xin chép để các bạn tham khảo: Tôi hỏi đất: /-Đất sống với đất như thế nào ? / Chúng tôi tôn cao nhau /– Tôi hỏi nước: /-Nước sống với nước như thế nào? / -Chúng tôi làm đầy nhau / Tôi hỏi cỏ: /-cỏ sống với cỏ như thế nào? / Chúng tôi đan vào nhau / Làm nên những chân trời / Tôi hỏi người: /- Người sống với người như thế nào?/. Tôi hỏi người: /- Người sống với người như thế nào?/Tôi hỏi người:/-Người sống với người như thế nào?
Nhà thơ Hữu Thỉnh họ Nguyễn, sinh năm 1942 tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Hiện sống ở Hà Nội, là Chủ tịch hội Nhà văn, Tổng biên tập báo Văn Nghệ.

Chia sẻ bài này:

Leave a Reply

Be the First to Comment!

avatar
  Subscribe  
Notify of