Chân dung nhà văn (bút danh vần K-L) 2/5 (1)

48

Kim ChuôngKể từ tình gặt mùa yêu
Nửa đời nhìn lại: cũng nhiều trăng hoa
Anh – em, thoắt đã ông – bà
Lời trong, giọng bổng, đúng là kim chuông

» Xem/Đóng đáp án

KIM CHUÔNG (nhà thơ)
Kim ChuôngCâu 1 nhắc tập thơ đầu của Kim Chuông là TÌNH YÊU MÙA GẶT : …Chẳng hiểu tự lúc nào tôi yêu nước da nâu / Một vệt bùn đen vương trên mái tóc / Lời em nói chân tình như hạt thóc / Tôi cầm trên tay hương thấm đến tận lòng… Câu 2 nhắc tên các tập thơ HOA NỞ NGÀY EM ĐẾN, MẶT TRĂNG EM, TRĂNG CỦA RỪNG… Câu 3 nhắc ý thơ trong các bài CẢM NHẬN và NGÀN NĂM : Nhưng mà thoáng đấy đã em / Đã tôi, ngoảnh lại đã lên ông bà hoặc Em là em, bây giờ thì là mẹ / Mới đó thôi, mấy nữa sẽ lên bà… Câu cuối : thơ Kim Chuông khi buồn khi vui, nhưng lúc nào cũng trong sáng, ngay cả khi đăm chiêu trước cuộc đời. Đặc biệt là thơ lục bát rất mượt mà thanh thoát, đọc lên như tiếng chuông ngân : Nón thì anh có đội đâu / Sao anh đi, bóng trên đầu cứ che (EM NGỒI DỆT NÓN) hoặc Vẫn còn em đấy, anh đây / Ngàn năm trăng khuyết, trăng đầy tìm nhau (NGÀN NĂM). Hay như bài MƯA (Mưa bay trắng xóa một màu / Hạt mưa nói hộ lòng nhau đêm dài / Tay nâng khuy cửa em cài / Đêm nay có trận mưa ngoài cơn mưa). Bài này thuộc loại “vừa đố vừa giảng” trong dân gian rất hay dùng.
Kim Chuông họ Nguyễn, sinh 1947 tại Hải Phòng. Hiện là phó chủ tịch hội Văn Nghệ Thái Bình, tổng biên tập Văn Nghệ Thái Bình.

49

Lâm Thị Mỹ DạKhen em, đâu phải khen điêu
Nhưng hôn như lá? Cũng nhiều hơi hơi
Trái tim yêu chẳng phút ngơi
Hố bom đã lấp , khoảng trời vẹn nguyên!
Thủ – đô nhớ buổi đầu tiên
Đường bằng em ngã… thẳng lên… văn đàn!

» Xem/Đóng đáp án

LÂM THỊ MỸ DẠ (nhà thơ)
Lâm Thị Mỹ DạCâu 1 nhắc bài ANH ĐỪNG KHEN EM (Hãy chỉ cho em cái kém / Để em nên người tốt lành / Hãy chỉ cho em cái xấu / Để em chăm chút đời anh…). Chữ điêu lấy của Nguyễn Bính (Nàng đẹp như em, chẳng nói điêu). Câu 2 nhắc bài thơ LÁ với hai câu kết: Nếu vẽ được chiếc hôn ở dưới ánh trời / Tôi sẽ vẽ chiếc hôn như lá. Câu thứ 3 nhắc tên tập thơ TRÁI TIM SINH NỞ – Tập thơ đầu tay của tác giả (Dẫu khi tắt nghỉ cuộc đời / Trái tim mẹ giữa đất trời còn yêu). Câu 4 nhắc bài thơ KHOẢNG TRỜI HỐ BOM – một trong những bài thơ hay nhất của Mỹ Dạ và của nền văn học thời đánh Mỹ (Em nằm dưới đất sâu / Như khoảng trời nằm yên trong đất / Đêm đêm tâm hồn em tỏa sáng / Những vì sao ngời sáng lung linh / … / Cái chết em xanh khoảng trời con gái / Tôi soi mình trong cuộc sống của em / Gương mặt em bạn bè tôi không biết / Nên mỗi người có gương mặt em riêng. Câu 5, 6 nhắc bài thơ ĐƯỜNG Ở THỦ ĐÔ lần đầu Mỹ Dạ xuất hiện trên văn đàn đã gây ấn tượng cho độc giả và chị chính thức thành nhà thơ có tên tuổi từ đó (Đường bằng mà ngã lạ chưa / Đường chênh vênh lại chẳng lừa được chân).
Lâm Thị Mỹ Dạ sinh 1949 tại Lệ Thủy, Quảng Bình. Hiện công tác tại tạp chí Sông Hương (Huế)

50

Lê Anh XuânBồn chồn nghe sấm, nhớ mưa
Nghe gà gáy, nhớ hoa dừa trước sân
Trở về giữ đất, hiến thân
Tên anh – dáng đứng mùa xuân, con đường.

» Xem/Đóng đáp án

LÊ ANH XUÂN (nhà thơ)
Lê Anh XuânCâu đầu nhắc bài thơ NHỚ MƯA QUÊ HƯƠNG – Giải thưởng báo Văn Nghệ 1961, trong đó có câu Ôi, tiếng sấm từ xa đang rền vang rộn rã cũng là tiếng súng, tiếng trống trận ở Miền Nam thôi thúc nhà thơ. Từ “bồn chồn” cũng muốn nhắc câu thơ Lê Xuân Anh viết về Sài Gòn thời chiến tranh : Cái  quầng sáng bồn chồn thương nhớ ấy / Cứ đêm đêm nức nở gọi ta về !. TIẾNG GÀ GÁY báo hiệu bình minh cách mạng giải phóng và HOA DỪA là tên các tập thơ của Lê Anh Xuân. GIỮ ĐẤT  là tên tập văn xuôi của Lê Anh Xuân viết ở chiến trường Miền Nam. Tên thật của tác giả là Ca Lê Hiến (quê ông ở Bến Tre) khi về chiến đấu ở Miền Nam, anh lấy bút danh Lê Anh Xuân và đã hy sinh. Ở TPHCM, hiện có đường Lê Anh Xuân, một con dường nhỏ nhưng đẹp, ngay trung tâm quận I. Chữ “dáng đứng” cũng muốn  nhắc bài thơ DÁNG ĐỨNG VIỆT NAM của Lê Anh Xuân : Anh ngã xuống trên đường băng Tân Sơn Nhất / Nhưng anh gượng đứng lên, tỳ súng trên xác trực thăng / và anh chết trong khi đang đứng bắn / Máu anh phun theo lửa đạn cầu vồng / Chợt thấy anh giặc hốt hoảng xin hàng / Có thằng sụp xuống chân anh lánh đạn / Bởi anh chết rồi nhưng lòng dũng cảm / Vẫn đứng đàng hoàng nổ súng tấn công /…/ Vẫn đứng lên im như bức thành đồng / Để lại cái dáng đứng Việt Nam tạc vào thế kỷ.
Lê Xuân Anh sinh năm 1940 tại Bến Tre. Hy sinh năm 1968 tại Long An ven Sài Gòn.

51

Lê ĐạtĐại nhân, con trẻ khác gì
Cổ lai hy lại chi chi chành chành
Mặc ai yêu giữ cha mình
Chạy theo bóng chữ để giành phiếu thơ!

» Xem/Đóng đáp án

LÊ ĐẠT (nhà thơ)
Lê ĐạtCâu đầu lấy ý từ thành ngữ Một già một trẻ bằng nhau và cũng muốn nhắc tên tập truyện ngắn HÈN ĐẠI NHÂN. Chúng tôi bỏ bớt chữ hèn sợ có kẻ xuyên tạc nhằm xúc phạm nhà thơ cao tuổi từng có thành tựu trong văn học. Câu 2 nói nhà thơ đã sang tuổi 70 mấy năm nay, và muốn nhắc bài thơ CHI… CHÀNH một trong những thành tựu đẹp nhất của nhà thơ Lê Đạt sau nhiều năm thử nghiệm với tinh thần “một nắng hai sương, lầm lũi lực điền trên cánh đồng giấy, đổ bát mồ hôi lấy từng hạt chữ” : chi chi chành chành / Chữ đanh thổi lửa / Cấp kế đi tìm / Ta vẫn đi tìm / Ta đi mỏi chân / Em ơi cho anh / Mượn con ngựa gỗ. “Con ngựa gỗ” là “Con ngựa thành Roa” đấy mà. Bài thơ nếu đem làm câu đố thì tuyệt, chỉ có điều là chả bạn dự thi nào đoạt giải cả ! Câu 3 nhắc bài thơ CHA TÔI của Lê Đạt, một trong những bài thơ hay của ông và của nền thơ Việt Nam trong những năm qua, với những câu thơ như khắc vào đá, khắc vào trí nhớ bao người : … Hai vai nhô lên / Đầu lún xuống / Như không mang nổi cuộc đời / Bóng in tường vôi / im lặng / Ngọn đèn leo leo ánh sáng / Bóng với người / Như nhau / Mùi ẩm mốc, tiếng mọt kêu cọt kẹt / Ở chân bàn / hay ở cha tôi… Câu 4 nhắc tập thơ BÓNG CHỮ. Xin chép đôi câu từ tập cho các bạn tham khảo : Ai xui em đẹp em xinh / Ba lần con thiến gáy; yếm trúc mẩy màng đôi núm sừng bò; Đùi bãi ngó non, ngo ngó sông đầy / Mình lưỡng hà / Thoai thoải vú Đông Sơn; Cô trẻ thư người yêu tối qua / Sớm khăng khăng ngựa chim hát / Hỏi ông già đâu / Chừng như ông cũng đường chim hát; lũ vật lớn bốc / Một đàn lốc nhốc / Guốc khua cốc cốc / Sớm bốn chân thợ mộc / Lộc ngộc / Ngựa quần cộc… Cũng ở câu cuối còn nhắc danh ngôn của nhà thơ : Chữ bầu lên nhà thơ.
Nhà thơ Lê Đạt sinh năm 1929 tại Yên Bái, quê quán ở Hà Bắc. Hiện ông đang sống và lao động… chữ tại Hà Nội.

52

Lê Đình CánhLên thang chẳng dám bước dài
Ổi Bo đã chín, tình đời còn xanh
Trời thì dịu, đất thì lành
Người đôn hậu cũng đa tình thế thôi:
Nghiêng nơm … Nhìn váy ai ngồi
Đã mơ “tan chảy vàng mười trong nhau”

» Xem/Đóng đáp án

LÊ ĐÌNH CÁNH (nhà thơ)
Lê Đình CánhCâu 1 nhắc bài thơ MẸ RA THÀNH PHỐ với những câu được nhiều người nhớ: Lên thang chẳng dám bước dài / Vào khu tập thể gặp ai cũng chào. Câu 2 nhắc bài thơ MỘT MÌNH ANH ĐI từng đoạt giải báo Văn Nghệ (Cầu Bo anh đã qua rồi / Gặp trong hương ổi tình đời chín cây. Hoặc: Thầy em tóc vẫn còn xanh / Lỡ mồm anh đã gọi anh mấy lần / Mặc quần phăng, lại cởi trần / Vê vê mồi thuốc, ba lần quẹt diêm). Hai câu tiếp kể tên ba tập thơ: ĐẤT LÀNH, TRỜI DỊU, NGƯỜI ĐÔN HẬU. Câu 5 nhắc bài thơ HỒ TÂY (Làng hoa mở phố cầy tơ / Hồ Tây thui chó lam mờ khói rơm / Váy ngồi như để nghiêng nơm / Nắng mầu nhựa mận, ngậy thơm vị riềng). Câu cuối nhắc bài thơ: TRĂNG NỞ NỤ CƯỜI viết về Thị Nở và Chí Phèo ( ngớ ngẩn, gã khùng điên / Khi tình yêu đến hốt nhiên thành người / Vườn xuông trăng nở nụ cười / Phút giây tan chảy vàng mười trong nhau)
Lê Đình Cánh lâu nay đi theo người tiền bối đồng hương là Nguyễn Duy làm thơ lục bát và đã thành một “lục bát gia” khá chững chạc. Chúng ta hãy thưởng thức thêm một bài lục bát khá hoàn chỉnh của ông : QUÁN SỨ BÊN NÀY : Chùa Quán Sứ. Bệnh viện K / Nằm kề hai phía nhà pha Hỏa Lò / Nơi vô lo. Chốn đang lo. / Nơi thì thiện ác giằng co một người ! // Cả ba nơi vắng tiếng cười / Đàng sau nước mắt là lời thở than / Nào đâu túc trái tiền oan / Nào đâu kiếp trước đa đoan những ngày ! // Còn tôi Quán Sứ bên này / Nhìn sao thấu bức tường dày bên kia!
Lê Đình Cánh nhiều năm làm việc ở Đài phát thanh Quán Sứ. Ông sinh năm 1941 tại Thanh Hóa. Hiện ở Hà Nội.

53

Lê LựuNgười cầm súng rất cù lần
Mấy kỳ đi Mỹ, mấy tuần sang Nga
Về làng Cuội gặp hai nhà
Vụng đùa xuýt nữa thì… xa vắng đời!

» Xem/Đóng đáp án

LÊ LỰU (nhà văn)
Lê LựuTrong bài thơ nhắc một số tác phẩm tiêu biểu của Lê Lựu : NGƯỜI CẦM SÚNG, BÚT KÝ ĐI THĂM MỸ, LÀNG CUỘI, HAI NHÀ, ĐẠI TÁ KHÔNG BIẾT ĐÙA và tác phẩm nổi tiếng nhất là THỜI XA VẮNG. Hai câu cuối cũng muốn nói tác phẩm HAI NHÀ viết hơi… đúng quá nên bị ít nhiều chị em la lối và truyện LÀNG CUỘI thì : Lê Lựu vốn xuất thân từ nông dân nên anh vẫn ví việc sáng tác của mình như việc cày cấy. Về tiểu thuyết LÀNG CUỘI anh nói : “Lạng quạng thế nào cuốc bố nó phải chân mình. Cú này bị tai nạn lao động”. Từ “cù lần” trong câu 1 nhắc đến chân dung Lê Lựu trong CHÂN DUNG VÀ ĐỐI THOẠI của Trần Đăng Khoa.
Lê Lựu sinh năm 1942 tại Châu Giang Hưng Yên, hiện công tác tại tạp chí VNQĐ.

54

Lê Quốc HánLấy lời-khấn-nguyện làm lòng
Bến-vô-cùng mấy đục trong, lở bồi?
Ngẫm đời – hạt bụi đấy thôi!
Tình đầu chớ dỗi, luân hồi đừng mơ…

» Xem/Đóng đáp án

LÊ QUỐC HÁN (nhà thơ)
Lê Quốc HánTrong bài nhắc tên hai tập thơ của Lê Quốc Hán : LỜI KHẤN NGUYỆN (NXB. Hội Nhà văn) và BẾN VÔ CÙNG (NXB. Văn học). Và tên các bài thơ: NGẪM (Trẻ – ngỡ mình nặng nhất / Già – biết mình nhẹ tênh / Thời gian như rìu sắc / Đẽo bạc cả đầu xanh); VÒNG ĐỜI (Hoa tàn, lá rụng, sao rơi / Tử sinh đưa đẩy, vòng đời vần xoay / Bấm nhầm một đốt ngón tay / Trăm năm rút lại một ngày. Hư không); HẠT BỤI (Phải ngày xưa chúng mình hai hạt bụi, ở hai vì tinh tú xa xôi. Một ngày kia qua hơi thở Chúa trời, quằn quại hóa hai linh hồn bất diệt…); TÌNH ĐẦU (Tình yêu đôi ta / Như cuốn vở mới / vừa lật trang đầu / đã sang trang cuối /…/ Em đừng khóc nữa / bão rồi sẽ yên…) ; DỖI (Thôi em cứ việc đi tìm / Cho môi khỏi héo, cho tim khỏi tàn / Biết đâu cuối bến trần gian / Người xưa vẫn đợi em sang một bờ…) ; LUÂN HỒI (…Tình duyên – Chiếc lá giữa trời / Hôm nay rụng xuống, mai chồi biếc lên) ; GIẤC MƠ (Vừa chớp mắt đã mơ / Gặp mình nghìn năm trước / … / Sẩy chân sa xuống vực / Gặp mình nghìn năm sau…)
Lê Quốc Hán sinh năm 1949 tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Hiện giảng dạy toán tại Đại học Sư phạm Vinh.

55

Lê Thái SơnTên như núi Thái vời cao
Giải thơ từng nhận hôm nào thủ đô
Bán kem rồi đạp xích lô
Giờ ngồi chủ xị hội thơ tỉnh nhà

» Xem/Đóng đáp án

LÊ THÁI SƠN (nhà thơ)
Lê Thái SơnCâu 1 muốn nhắc đến tên nhà thơ. Câu 2 : chúng tôi gặp Lê Thái Sơn lần đầu khi cùng ra nhận giải thơ lục bát báo Giáo Dục và Thời Đại (1998). Câu 3 nhắc các bài thơ : THẰNG KEM (Nào ai kem, nào ai kem / Bạn bè có đứa quên tên nó rồi / Khi cần, chỉ gọi “kem ơi” / Vài tờ bạc lẻ thay lời hỏi han) và bài THƠ VUI TẶNG BẠN ĐẠP XÍCH LÔ (… Ngủ mà như vểnh tai nghe / Tiếng còi những chuyến tàu về ngoài ga // Lên xe nào cậu nào bà / Vali trẻ, thúng mủng già, như nhau / Áo đủ mốt, mũ đủ màu / Nuớc hoa, nước mắm, xăng dầu đều quen / Ra đường thẳng cánh đua chen / Vòng vo luồn lách mà lên với người / Nặng nhẹ cũng một dặm ngồi / Nhìn mặt đặt giá nửa lời là xong // Khi thì chẳng miếng lót lòng / Bạn bè nhậu nhẹt chúng không thèm mời / Khi thì xả láng cuộc chơi / Giá ai có bán gan trời cũng mua // Trăm lần sắm lễ lên chùa / Thật tâm mà khấn như đùa cả trăm / Cúi xin Đức Phật từ tâm / Kiếp sau lại bắt con cầm càng xe. Câu cuối : Lê Thái Sơn hiện là chủ tịch Hội Văn Nghệ Nghệ An.

56

Lê Thị KimBiết làm quì tím hóa xanh
Khi tình yêu đến hát thành thi ca
Thương Trường Sơn, nhớ Truờng Sa
Chuồn kim cánh mỏng, đất nhà lãi cao

» Xem/Đóng đáp án

LÊ THỊ KIM (nhà thơ)
Lê Thị KimCâu đầu nói Lê Thị Kim vốn là kỹ sư ngành hoá (quì và phê-nôn là các chất chỉ thị màu rất hay dùng trong các thí nghiệm hóa học). Câu 2 nhắc tập thơ KHI TÌNH YÊU ĐẾN (… Em có một tình yêu / Mỏng manh như nhánh lá / Em có một tình yêu / Như sóng ngầm biển cả /…/ Đang ăn cơm bỗng hát / Giữa giấc ngủ mỉm cười / Em bất thường lạ thật / Bắt đền anh, anh ơi!). Câu 3 nhắc 2 bài thơ : SAO ANH KHÔNG KỂ (Em hỏi về kỷ niệm / Ở Trường Sơn, rừng sâu / Anh mỉm cười mắt nói / Có gì dâu gì đâu!/…/ Bao hy sinh vất vả / Anh chẳng kể lần nào / Còn em chưa qua đó / Lại nói về gian lao) và bài GẦN LẮM TRƯỜNG SA (Anh ngồi kề rất bình yên / Mà sao sóng gió lại truyền sang tôi ? / Mà sao chùm đảo xa khơi / Nở tung tóe tựa sao trời vút lên). Câu 4 nhắc bài VIẾT CHO CHUỒN CHUỒN KIM (Đôi cánh mày bé bỏng / Sao mang nổi màu trời / Nhỡ mà kỳ giông bão / Núp đâu chuồn kim ơi ! /…/ Tôi đi mà như đậu / Tôi bay mà như đi / Con chuồn kim bờ dậu / Trong tình tôi thầm thì…). Thơ Lê Thị Kim như con chuồn kim thần tiên mơ mộng, thủ thỉ may những đường thêu vào trí nhớ người đọc. Vào những năm thịnh hành “ thơ thanh niên xung phong”, tôi còn nhớ đến tận giờ cặp lục bát Lê Thị Kim viết về làm thủy lợi : Dòng kênh từ độ sơ sinh / Biết đi đã cuộn theo mình niềm vui !. Đất nhà giá cao là viết theo thông tin vừa cập nhật : Nữ sĩ hiện đang làm giám đốc một công ty kinh doanh nhà đất làm ăn khá hiệu quả.
Lê Thị Kim, tên thật là Lê Thị Ngà, sinh năm 1950 tại thị xã Thanh Hóa. Hiện là cán bộ nghiên cứu thuộc Phân viện Khoa học Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh, ủy viên Ban chấp hành hội nhà văn Tp.HCM và rất thành đạt trong việc kinh doanh nhà đất!

57

Lê Văn ThảoNgôi nhà có hàng rào bằng sắt
Cửa sổ màu xanh gọi mời như con mắt
Đêm Tháp Mười gió mát
Con đuờng nhỏ xuyên rừng sâu
Từ buổi chiều đến sáng hôm sau họ thuờng vẫn đi về…

Chuyện nhỏ tình yêu tôi nghe anh kể
Văn khoai lúa thật là, tình thơm thảo đào lê!

» Xem/Đóng đáp án

LÊ VĂN THẢO (nhà văn)
Lê Văn ThảoTrong bài liệt kê một loạt tác phẩm của Lê Văn Thảo : NGÔI NHÀ CÓ HÀNG RÀO BẰNG SẮT (tiểu thuyết), CỬA SỔ MÀU XANH (tập truyện), ĐÊM THÁP MƯỜI (tập truyện), CON ĐƯỜNG XUYÊN RỪNG (tiểu thuyết), BUỔI CHIỀU VÀ SÁNG HÔM SAU (tập truyện), CHUYỆN NHỎ TÌNH YÊU (tập truyện). Câu cuối nhắc bút danh Lê Văn Thảo và đôi điều về văn phong nặng tình cảm, chân chất thật thà dễ mến – phong cách Nam Bộ nói chung.
Lê Văn Thảo tên khai sinh là Dương Ngọc Huy sinh năm 1939 tại Long An. Quê gốc An Giang. Hiện là chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM.

58

Lưu Trọng LưĐẻ cho đời con nai vàng ngơ ngác
Đất nước bốn mùa thơ mộng nhất – mùa thu
Ừ nhỉ, đàn bà phải đâu quỉ ác
Con gái sông Gianh giết giặc bởi căm thù.

» Xem/Đóng đáp án

LƯU TRỌNG LƯ (nhà thơ)
Lưu Trọng LưCâu 1, 2 nhắc bài thơ TIẾNG THU : Em không nghe mùa thu / Dưới trăng mờ thổn thức ? / Em không nghe rạo rực / Hình ảnh kẻ chinh phu / Trong lòng người cô phụ / Em không nghe rừng thu / Lá thu rơi xào xạc / Con nai vàng ngơ ngác / Đạp trên lá vàng khô… Nhà thơ Trần Đăng Khoa đánh giá đây là bài thơ hay nhất trong đời thơ Lưu Trọng Lư và thơ nhất trong nền thơ Việt Nam hiện đại. Cùng với bài TIẾNG THU của Lưu Trọng Lư, THU ẨM, THU ĐIẾU, THU VỊNH của Nguyễn Khuyến v.v…, mùa thu thành mùa mơ mộng nhất ở nước ta. Câu 3 nhắc một vài ý trong bài luận về thi ca của Lưu Trọng Lư trong tập TIẾNG THU (in năm 1941) (Tôi chỉ nhận thấy những tác phẩm của tôi, chỉ có một sự cộng tác rất tầm thường, rất dung dị, rất lương thiện, ấy là sự cộng tác của những nguời đàn bà. Những con vật rất xinh ấy nhiều khi cũng độc ác, tàn nhẫn một chút, nhưng vẫn là đàn bà. Họ không phải là Quỷ. Họ không thể là Quỷ. Họ, đôi mắt vẫn trong trẻo, hiền lành như một bến thu. Tiếng nói của họ vẫn là nhạc điệu của những nhạc điệu… Những con vật xinh xinh ấy biết tỉa lông mày, đánh móng tay, nhưng cũng biết nuôi tằm, quay tơ và dêt những tấm áo cho thể chất và tinh thần của nhân loại). Câu cuối nhắc tập NGƯỜI CON GÁI SÔNG GIANH tác giả viết trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.
Nhiều bài thơ của Lưu Trọng Lư tôi không đọc từ sách, mà không biết đã nhập vào trí nhớ tôi từ nguồn nào, vào lúc nào. Ví như : Vừng trăng lên mái tóc mây / Một hồn thu tạnh mơ say hương nồng / Mắt em là một dòng sông / Thuyền anh bơi lặng trong giòng mắt em. Hay như :Những điệu huyền bay lạc khắp thôn / Tùng nhà đây đó hẹn nhau buồn / Có cô dâu mới nhìn sông nuớc / Sực nhớ quê nhà giọt lệ tuôn. Thơ Lưu Trọng Lư cho ta một cái buồn nhẹ và loãng như khinh khí nén vào hồn ta làm cho ta bay lơ lửng lên. Tiếc rằng trong thời buổi kinh tế thị trường tất bật suốt ngày (chẳng biết vì cái gì ?) ta chả còn phút nào rảnh rang để mà buồn. Mà nếu có gặp buồn thì lại là cái buồn nặng trịch cứ đè cổ, ấn hồn ta xuống.
Lưu Trọng Lư sinh năm 1912 tại Quảng Bình, mất năm 1991 tại Hà Nội.

59

Lương HữuMùa mây có lẽ không ai nhớ?
Sông chảy dòng đôi chửa tới cầu!
Về với thầy văn mà uống rượu
Sức bút chỉ vừa viết bốn câu!

» Xem/Đóng đáp án

LƯƠNG HỮU (nhà thơ)
Lương HữuHai câu đầu nhắc hai tập thơ của Lương Hữu là MÙA MÂY AI NHỚ và SÔNG CHẢY DÒNG ĐÔI (Bọt bèo sông chảy dòng đôi / Bên em nổi loạn, bên tôi mê cuồng /…/ Biết mình không thể dửng dưng / Chia ra thì giận, nhập chung thì hờn…). Chửa tới cầu là nhắc bài SẮP QUA CẦU (Sắp rồi đây, sắp qua cầu / Sông Bo chảy giữa hai đầu ước mơ…). Câu thứ ba nhắc bài UỐNG RƯỢU VỚI THẦY GIÁO VĂN : Nào tôi có uống được đâu / Rượu này thầy rót từ bầu tâm tư / Rằng ta thực quá hóa mơ / Ép nhau say chút hư vô cuối cùng / / Thôi thì ta cạn chén chung / Chén cay ai nhận, chén mừng phần ai / Thầy bước trúng, tôi bước sai / Mà men say đổ cả hai chúng mình / / Thầy ưa mộc mạc chân tình / Tôi nhiều mơ mộng vẫn thành tri âm. / Dạy người rồi mới dạy văn / Lòng trong sáng trước câu thần giáng sau / / tâm niệm ấy rót cho nhau / Uống chưa bạc nốt mái đầu chưa thôi / Luận văn chưong luận nhiều rồi / Giờ hai ta nói bốc trời cho vui / / Tôi yêu tôi uống với người / Chén thơ trộn với chén đời đắng cay / Rượu vơi tâm sự lại đầy / Biết còn men đủ cho ngày mai không ? Bài thơ phảng phất phong vị Tản Đà – Trần Huyền Trân. Dẫu sao ít nhiều cũng cập nhật được những nét nhân tình thế thái của thời đại mới.
Câu cuối: do Lương Hữu hai lần liền nhận giải cao ở Tài Hoa Trẻ về thơ tứ tuyệt nên chợt nhớ người bạn thân là Hà Huy Khoái (hiện là Viện trưởng Viện Toán học Hà Nội) có lần đã nói với tôi : “ Việt Nam mình chỉ có thơ tứ tuyệt là hay và người Việt cũng chỉ nên làm thơ tứ tuyệt!”. Tôi hỏi “Sao vậy?” – Ông nói : “Cái sức của người mình nó chỉ đến thế. Viết bốn câu còn hay chứ đến câu thứ năm là dớ dẩn rồi. Kinh nghiệm như Xuân Quỳnh, Xuân Diệu… cũng vậy. “Biển” hay “Sóng” của Xuân Quỳnh thì cũng chỉ được 4 câu là hay sau đó thì lảm nhảm, đứa dở hơi nào cũng viết được!”. Tôi muốn nhân chuyện đó để trêu Lương Hữu cho vui chứ “bút lực” của người này còn mạnh lắm, viết câu thứ năm vẫn có thể hay như thường!
Lương Hữu quê Thái Bình, giảng viên Cao đẳng Sư phạm, đã nghỉ hưu vài năm nay.

60

Lý LanLý, lan hương dịu, thơm xa
Văn thơ chả hội, chả “nhà” vẫn hay
Việt, Anh, Hoa ngữ gồm tài
Sài-Gòn Chợ-lớn tháng ngày nhởn nhơ
Chiêm bao thấy núi tỏ mờ
Về sáng tay quờ : viên sỏi cầm chơi!

» Xem/Đóng đáp án

LÝ LAN (nhà văn)
Lý LanCâu 1 muốn gợi ý bạn dự thi tên tác giả là Lý Lan. Câu 3: Lý Lan là người Việt, gốc Hoa, lại là giáo viên Anh văn nên thành thạo nhiều ngoại ngữ. Các câu sau nhắc 4 tập truyện: SÀI-GÒN CHỢ-LỚN RONG CHƠI ; CHIÊM BAO THẤY NÚI, SÀI GÒN VỀ SÁNG VÀ NHỮNG VIÊN SỎI CẦM CHƠI. Lý Lan không chỉ viết văn xuôi, mà còn làm thơ. Ở thơ, ta lại gặp một phong cách hoàn toàn khác. Thí dụ bài BIA ÔM: Anh nâng ly, kề môi em, bảo uống / Uống đi – không say làm sao em hiểu anh? / Làm sao hiểu làm đàn ông/ nhục như thế nào. / Em nâng ly kề môi anh bảo uống / Uống đi – không say làm sao anh tin em? / Làm sao tin làm đàn bà / nhục như thế nào!. Thì ra cái vinh hay cái nhục đôi khi chỉ là hiệu quả của việc sử dụng vốn tự có!
Lý Lan hiện đang đi làm thạc sĩ văn chương tại Mỹ.

61

Lý Văn SâmKiểm lâm – nghề của ông cha
Chuyện đường rừng – chuyện trong nhà đấy thôi
Kòn Trô đích thực “con trời”
“Đào hoa – lãng tử” một đời lang thang
Trái tim đốt một lò than
Sương tan, mưa tạnh, bên làng nắng lên.

» Xem/Đóng đáp án

LÝ VĂN SÂM (nhà văn)
Lý Văn SâmTrong bài nhắc truyện ngắn đầu tay KÒN TRÔ (nghĩa là “con trời”). Chính tác giả coi đó là truyện gây ấn tượng nhất vì Kòn Trô chính là hình bóng của tác giả, cốt truyện chính là tiếng sét ái tình với một nhân vật nữ của truyện. NẮNG BÊN LÀNG cũng là truyện ngắn tâm đắc nhất của tác giả. Các tác phẩm SƯƠNG GIÓ BIÊN THÙY, NGOÀI MƯA LẠNH là các tập truyện tiêu biểu của tác giả. Lý Văn Sâm là con của một nhà kiểm lâm, ông cũng làm nghề đốt than ở vùng đồng bào thiểu số nên rất thành đạt trong các truyện về đường rừng. Ông đặc biệt đa tình và có số đào hoa, tới đâu cũng yêu và được yêu. Với một người đàn ông lại là một nhà văn, hỏi còn gì hạnh phúc hơn nữa!
Lý Văn Sâm sinh năm 1921, quê Đồng Nai. Hiện đang sống ở Tp. Hồ Chí Minh.

Chia sẻ bài này:

Leave a Reply

Be the First to Comment!

avatar
  Subscribe  
Notify of