Vài mẩu chuyện về chú Thút

bởi Đặng Hấn
85 views
Vài mẩu chuyện về chú Thút

Hình minh họa Vài mẩu chuyện về chú Thút (nguồn: Internet)

Vài mẩu chuyện về chú Thút

Chú Thút là con của cậu mợ tôi. Chú nổi tiếng khắp làng trong xã ngoài về tài săn bắt các con vật. Tất cả mọi con vật trên trời, dưới đất hay trong sông ngòi ao lạch chú đều bắt rất giỏi. Chú tự tay chế tạo các loại cạm bẫy, lờ, đó, vó, rập… và sử dụng rất hiệu quả. Mọi người cứ nói đùa là khi chú mất, tất cả các loại chim, cò, cá, cua, lươn, chạch… sẽ đến tấn công nơi chú nằm. Chú cười nói: “Nghe tên tôi là chúng đã sợ hết vía. Có mà bố bảo cũng chẳng dám lò mò đến!”

Thủa nhỏ tôi mê chú vì những con chim, con sáo, con cò chú cho để nuôi. Mê cái diều và những bộ sáo chú làm cho để ra đồng thả chơi. Lớn hơn tôi lại mê tài kể chuyện hài hước và pha trò cho mọi người cười của chú.

Tiếc là tôi không có ý thức ghi lại, nên lâu ngày quên lãng. Tôi chỉ xin kể lại ở đây hai câu chuyện còn nhớ mãi.

1. Chú Thút cắt nghĩa các từ ngữ

Bất kỳ một từ mới lạ nào ai thắc mắc là chú giải thích được ngay lập tức, vừa rất có lý, vừa rất tức cười. Chẳng hạn, có lần tôi đang ngồi chơi với chú, thì con chú chạy lại hỏi:

– Bác Hấn ơi! Tại sao người ta lại hay nói là “đúng chăm chăm” hả bác?

Tôi đang lúng túng chưa biết trả lời ra sao, thì chú nói ngay.

– Có thế mà cũng phải quấy rầy bác. “Đúng chăm chăm” là đúng một trăm phần trăm đọc chệch đi chứ có gì đâu! Đi chơi cho bác nói chuyện với bố!

Chính tôi lúc đó cũng ngớ ra, không biết chú nghiêm túc hay là tếu đùa.

Một lần khác vào những năm đầu Mỹ ném bom miền Bắc. Trong một buổi tối họp ở làng, mấy  người hỏi nhau không hiểu tại sao lại gọi là máy bay siêu âm. Có người giải thích: “Vì khi bay nó phát ra âm thanh quá kinh khủng. Chú Thút cũng ở đó. Chú chỉ tủm tỉm cười: Thực ra bây giờ thì ai cũng biết máy bay siêu âm là máy bay có tốc độ cao hơn tốc độ truyền đi của âm thanh. Nhưng hồi đó, ở nông thôn, đúng là cũng khó hiểu lắm.

Nghe mọi người thắc mắc, chú Thút giải thích:

– “Máy bay siêu âm” là người ta gọi tắt cho đỡ tục thôi!

– Sao lại gọi tắt?

– Đỡ tục là thế nào?

Mọi người nhao nhao vừa như hỏi, vừa như cãi lại.

Để mọi người lắng bớt lại, rồi chú Thút hỏi:

– Thế các ông, các bà thấy nó giống cái gì?

– Nó giống cái vỉ ruồi! Có ai đó nói!

– Đúng rồi. Chú Thút chộp lấy ý đó. Giống cái vỉ ruồi, lại đen thùi lùi. Các cụ hay nói vui:

Sự đời như cái lá đa
Đen như mõm chó, chém cha sự đời.
Sáng trăng suông em tưởng tối trời
Em ngồi em để sự đời em ra…

Vậy cái máy bay còn giống cái sự đời hơn là cái lá đa. Mà có bà nào có cái sự đời to như nó không? Nên mới gọi là “Máy bay siêu âm hộ” và gọi tắt là “siêu âm”.

Có người như vỡ lẽ. Có người thú vị cười.

Thực ra hồi đó, do căm thù giặc Mỹ bắn phá nên gọi một cái tên tục tĩu như vậy ai cũng cảm thấy như hả dạ. Vì vậy có cả các cụ sành Hán học ngồi đấy, khi mọi người hỏi: “Chú Thút nói có đúng không?” Thì cụ cũng cười và nói:

– Chú ấy nói đúng đấy!

Để lại bình luận