Nhà văn Hà Văn Thùy nói về thơ thiếu nhi của Đặng Hấn

bởi Đặng Hấn
19 views
Nhà văn Hà Văn Thùy nói về thơ thiếu nhi của Đặng Hấn

Nhà văn Hà Văn Thùy nói về thơ thiếu nhi của Đặng Hấn (hình minh hoạ, nguồn: freepik)

Nhà văn Hà Văn Thùy nói về thơ thiếu nhi của Đặng Hấn

Nói chung văn chương viết cho thiếu nhi thường lạc theo hai hướng: một đằng cưa sừng làm nghé, bắt chước hoặc nhại trẻ một cách vô duyên; hướng khác là nặng về giáo huấn, đọc phát mệt. “Sài Gòn và bé” của nhà thơ Đặng Hấn tránh được hai “cửa tử” ấy. Phẩm chất đầu tiên của nó là thực sự thơ trẻ.

Sài Gòn mới ba thế kỉ
Còn bé đã sáu tuổi đời

Hai từ mới và đã dùng đắc địa, tạo ra sự so sánh ngộ nghĩnh. Chắc chẳng có em bé nào so sánh như thế, mà đó là cái nhìn phát hiện của tác giả. Không giả mà đưa đến cho ta điều bất ngờ thú vị.

Chuyện cậu cháu tôi” là bức tranh về tấm lòng trẻ thơ chân thực. Ở lần đầu gặp cậu sau ngày đất nước giải phóng, tuy mừng và quý cậu nhưng cháu là trẻ con, vốn hiếu thắng, luôn giành phần đúng về mình:

Tôi gọi là quả muỗm
Cháu sửa là trái xoài…
Tên gì cháu cũng đúng
Tên gì tôi cũng sai
Nếu không thì cháu giận
Cháu buồn cháu nghỉ chơi

Nhưng cũng đứa cháu ấy, chỉ vài năm sau gặp lại:

Cháu mời tôi xơi muỗm
Lại mời má ăn xoài

Cái hay của bài thơ là chỉ mô tả sự thật, nhưng qua đó cho thấy nét đẹp của tuổi thơ các cháu: biết nhường nhịn, biết hi sinh thói quen của mình vì người thân. Chỉ cần thế thôi, tác giả nói với ta về tình người và sự thiêng liêng của Tổ quốc thống nhất.

Phẩm chất nổi trội khác của tập thơ là những bài thơ thời sự. Thơ thời sự mà hay, bao giờ cũng khó. Thơ thời sự dành cho trẻ em còn khó hơn. Bài “Sài Gòn và bé” là bài thơ hay, khi qua con mắt trẻ thơ, tác giả nói được sự lớn lên của thành phố 300 tuổi. Cái tài của tác giả là nói về đề tài lớn và có vẻ khô này mà nhuần nhị, tự nhiên, thuyết phục, không hề giáo huấn:

Từ bãi tha ma ảm đạm
Sài Gòn cho bé công viên
Bé từ bờ kênh u ám
Bay lên cửa kính sáng đèn

Hơn 25 năm trước tôi quen Đặng Hấn rồi chúng tôi trở thành tri kỉ trong văn và cả trong đời. Rất mừng là anh vẫn giữ được tấm lòng đôn hậu trẻ thơ và con mắt nhìn đời trong sáng, tinh tế.

(“Sài Gòn và bé”, tập thơ thứ tư cho thiếu nhi của nhà thơ Đặng Hấn
– Phụ nữ TP.HCM 6-1999)

Bài viết liên quan

Để lại bình luận